Đang tải...
31/01/2017 | 1

Liên Âu xem Hoa Kỳ là “mối đe doạ mới” như Trung Cộng, Nga và các tổ chức khủng bố

Liên Âu xem Hoa Kỳ là “mối đe doạ mới” như Trung Cộng, Nga và các tổ chức khủng bố

Ảnh: nato.int

Tin Brussels, Bỉ. (CBS)- Chủ Tịch Liên Âu Donald Tusk vừa lên tiếng tuyên bố rằng, những gì diễn ra trong tuần lễ làm việc đầu tiên của Tổng Thống Donald Trump đã gây nhiều bất ngờ khó lường cho khối này trong tương lai.

Trong bức thư gửi 27 nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên Liên Âu, Tusk nhận định rằng chính phủ Trump là một phần của mối đe doạ từ bên ngoài của khối này, cùng với Trung Cộng, Nga, các tổ chức Hồi giáo cực đoan. Bức thư này không được gửi đến nước Anh, vì đang trong tiến trình rút khỏi Liên Âu.

Ông Tusk cho rằng sự thay đổi trong chính sách của Washington rõ ràng đã đặt Liên Âu trong tình trạng khó khăn, khiến mọi người nghĩ rằng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đã đưa nước này trở lại tình trạng của 70 năm về trước.

Các đồng minh của Hoa Kỳ tại Liên Âu đang lo lắng về lời tuyên bố của ông Trump và các cố vấn thân cận liên quan đến Tổ Chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), được coi là nền tảng của chính sách an ninh Hoa Kỳ trong 7 thập niên qua, vừa bị các nhà lãnh đạo mới của Hoa Kỳ gọi đó là tổ chức đã lỗi thời. Ngoại trưởng đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng nhận định của ông Trump về NATO đã làm mọi người kinh ngạc.

Trong khi đó thì một viên chức cao cấp của Nga cho rằng họ có cùng nhận định như ông Trump, cho rằng NATO đã lỗi thời. Tổng thống Trump lần đầu tiên, kể từ khi Hoa Kỳ góp sức thành lập NATO trong thời Thế Chiến Thứ Hai, tuyên bố băn khoăn về việc liệu Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ các đồng minh NATO, để đối phó với đe doạ xâm lấn của nước Nga hay không.

Dưới thời tổng thống Obama, sự kiện Nga dùng sức mạnh quân sự sáp nhập Crimea của Ukraine, Hoa Kỳ từng cam kết trợ giúp quân sự để trấn an các quốc gia Đông Âu ở gần biên giới Nga. Để thực hiện sự cam kết này, khoảng 4,000 binh sĩ Hoa Kỳ cùng với một lữ đoàn chiến đấu có trang bị vũ khí đã được điều động đến Đông Âu.

Người ta tin rằng tổng thống Trump có thể đảo ngược chính sách trên, nhưng sẽ mất vài tháng, thậm chí là vài năm để hoàn tất. (Song Châu)

TAGS: nato
Loading...