21/01/2015 | 1

Liên Âu và Việt Nam đối thoại nhân quyền tại Brussels

Liên Âu và Việt Nam đối thoại nhân quyền tại Brussels

Ông Vũ Quang Anh thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam dẫn đầu phái đoàn Việt Nam. Giám đốc đặc trách khu vực Nam và Đông Nam Á, cùng với ông Ugo Austuto thuộc Tổ chức Hoạt động Đối ngoại Châu Âu đồng chủ trì vòng đàm phán này.

Bà Maja Kocijancic – phát ngôn viên của người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp Châu Âu- cho biết cuộc đối thoại đã diễn ra trong không khí thẳng thắn và cởi mở. Buổi thảo luận cũng nói đến những thay đổi tích cực về nhân quyền ở Việt Nam như tiến trình hướng tới việc phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền của Người khuyết tật và Công ước chống tra tấn và đối xử tàn bạo, vô nhân đạo hay hạ nhục.

Phía EU nêu các vấn đề liên quan đến tự do ngôn luận và truyền thông, bao gồm cả pháp luật về Internet và bày tỏ mối quan ngại liên quan đến việc áp dụng rộng rãi các điều khoản về an ninh quốc gia trong bộ luật hình sự của Việt Nam.

EU đã nhắc lại mối quan ngại sâu sắc của mình liên quan đến tình trạng của một số người bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động, blogger và người thân của họ. EU cũng nêu vấn đề thực hiện các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng, với các yếu tố tích cực như chuyến thăm được chờ đợi từ lâu của Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về quyền Tự do Tôn giáo hoặc Tín ngưỡng tháng Bảy năm ngoái, nhưng vẫn còn quan ngại liên quan tới các hạn chế kéo dài. EU khuyến khích Việt Nam tiến tới một xã hội cởi mở hơn, dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế về pháp quyền và tôn trọng nhân quyền.

EU cũng nêu một số cá nhân đang bị giam giữ, nhắc lại yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho những người này, đặc biệt là những người đang trong tình trạng sức khỏe kém. Hơn nữa, EU cũng yêu cầu được phép thăm những người này nhiều hơn và được phép tham dự các phiên xét xử nhiều hơn.

Liên Âu quan tâm và theo dõi kỹ tình hình nhân quyền ở Việt Nam, cũng như các vụ bắt giữ các nhà đối lập. Vấn đề này đã được nêu ra trong cuộc đối thoại. Bà Kocijancic nói phía Việt Nam đã đồng ý tham gia cuộc đối thoại về nhân quyền, thì hy vọng rằng vấn đề các nhà bất đồng, các blogger bị cầm tù sẽ được xem xét một cách nghiêm túc.

Vòng thứ năm của cuộc đối thoại nhân quyền tăng cường sẽ được tổ chức vào cuối năm 2015 tại Hà Nội. (Thanh Lan)