Liên Âu tuyên bố ủng hộ những người bảo vệ nhân quyền Việt Nam

Liên Âu tuyên bố ủng hộ những người bảo vệ nhân quyền Việt Nam

Ảnh: Human Rights Watch

Văn Phòng Hành Động Đối Ngoại Liên Âu hôm Thứ Sáu 6 tháng 4 đưa ra một tuyên bố khẳng định ủng hộ mạnh mẽ những người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam và trên khắp thế giới.

Bản tuyên bố của Liên Âu cho rằng, sự việc tòa án ở Hà Nội hôm 5 tháng 4 tuyên những bản án tù từ 7 tới 15 năm đối với các nhà hoạt động gồm ông Nguyễn Văn Đài, bà Lê Thu Hà, ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Trung Tôn, ông Nguyễn Bắc Truyển và ông Trương Minh Đức, là một sự vi phạm các cam kết quốc tế của Việt Nam. Sự việc này tiếp tục một xu hướng tiêu cực về đàn áp những người hoạt động ôn hòa tại Việt Nam, mà Liên Âu đang theo dõi chặt chẽ.

Bản tuyên bố xác định, Việt Nam đang diễn ra một xu hướng tiêu cực về truy tố và tuyên án những nhà hoạt động nhân quyền và blogger, đi ngược lại những cam kết của chính nước này đối với luật pháp quốc tế. Liên Âu ghi nhận các cá nhân này đã vận động một cách ôn hòa cho việc quảng bá và bảo vệ nhân quyền như được bảo đảm bởi hiến pháp Việt Nam, cũng như Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị, mà Việt Nam đã ký tham gia.

Bản tuyên bố của Liên Âu xác nhận, Liên Âu và Việt Nam đang hưởng sự hợp tác mạnh mẽ trên hàng loạt lãnh vực, liên quan tới những vấn đề chính trị, khó khăn toàn cầu, thương mại và phát triển. Một hiệp định thương mại tự do dự trù được phê chuẩn trong năm 2018 thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương để tạo lợi ích cho các dân tộc ở Châu Âu và Việt Nam.

Bản tuyên bố của Liên Âu cũng nhắc tới cơ chế Đối Thoại Nhân Quyền nâng cao giữa Liên Âu và Việt Nam. Đây là một phương tiện quan trọng cho cuộc thảo luận toàn diện đang tiếp diễn về những vấn đề thuộc về quan tâm của Liên Âu, bao gồm sự tôn trọng hoàn toàn dành cho các quyền căn bản về tự do biểu đạt, lập hội và biểu tình ôn hòa.

Huy Lam / SBTN