30/08/2014 | 0

Liên Âu tuyên bố cần tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine

Liên Âu tuyên bố cần tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine

Milan – Ý. (Reuters) – Sau cuộc họp ngoại trưởng Liên Âu ở Milan, Cao ủy Ngoại giao Catherine Ashton nói với báo chí rằng tìm giải pháp chính trị cho Ukraine là điều cần thiết chưa bao giờ có.

Ngoại trưởng Ý Federica Mogherini đang được coi là người sẽ được chỉ định thay thế chức vụ của bà Catherine Ashton. Liên Âu đang muốn tìm giải pháp giải quyết cuộc chiến tranh tại miền Đông Ukraine đã làm trên 2,200 người chết. Cao ủy Ashton nói rằng rõ rệt là không có giải pháp quân sự đối với cuộc khủng hoảng. Cần phải có một giải pháp chính trị để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine.

Liên Âu cũng tiếp tục yêu cầu Nga chấm dứt những hành động nguy hại đối với Ukraine, ngưng cung cấp vũ khí cho dân quân ly khai và rút quân nhân Nga ra khỏi lãnh thổ Ukraine. Cuộc họp cũng lên án hành động của phiến quân Quốc gia Hồi giáo tại Iraq và Syria, đồng ý tăng gấp đôi nỗ lực chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo, ủng hộ nhân đạo cho chính phủ Iraq và vùng Kurdistan cứu giúp người tỵ nạn.

Ngoại trưởng Federica Mogherini nói rằng thế giới đang ở trong tình trạng rất phức tạp, trước khi đưa ra kết luận và quyết định cần phải suy nghĩ tới những giải pháp chính trị lâu dài. Qua cuộc họp báo, Cao ủy Ashton nói thêm rằng, bà ta muốn bày tỏ sự cảm ơn đối với chính phủ Ai Cập đã làm trung gian đàm phán, giúp đem lại đình chiến ở dải Gaza. Hiệp ước đình chiến do Ai Cập đứng ra làm trung gian có hiệu lực từ chiều Thứ Ba, 26 tháng 8, kêu gọi ngưng những hành động nguy hại vô thời hạn, lập tức mở các cổng biên giới của Do Thái và Ai Cập, mở rộng vùng đánh bắt cá cho người dân dải Gaza.

Trong giai đoạn thứ nhì của cuộc đình chiến bắt đầu vào tháng tới, Do Thái và Palestine sẽ đàm phán xây một hải cảng ở dải Gaza, Do Thái trả tự do cho những thành viên Hamas bị bắt ở Tây Ngạn để đổi lấy hài cốt của 2 quân nhân Do Thái đang bị Hamas quản giữ. Chiến tranh ở Gaza từ ngày 8 tháng 7 tới nay đã làm ít nhất 2,139 người Palestine tử thương, đa số là thường dân. Trong đó có gần 500 trẻ em. Hầu hết các cơ sở hạ tầng và nhà cửa ở dải Gaza đã bị hư hại hay hoàn toàn bị san bằng. Phía Do Thái có 64 quân nhân và 6 thường dân tử thương.

Tin từ Kiev, Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko là chủ tịch đảng Tổ Quốc nói rằng Ukraine phải lập tức chuẩn bị trưng cầu dân ý gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương hay NATO trong lúc bầu lại quốc hội vào ngày 26 tháng 10. Bà ta nghĩ rằng gia nhập NATO mới có thể chấm dứt chiến tranh, đem lại hòa bình và đời sống bình thường cho người dân. Bà ta thông báo đảng Tổ Quốc sẽ phát động chiến dịch vận động trưng cầu dân ý gia nhập NATO ngay trong ngày bầu quốc hội.

Đương kim Thủ tướng Arseniy Yatseniuk đã nói trong cuộc họp nội các ngày Thứ Sáu rằng quốc hội Ukraine phải hủy bỏ luật không liên kết để Ukraine xin gia nhập NATO. Được làm quốc gia hội viên, Ukraine sẽ được NATO bảo vệ. Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói rằng ông ta tôn trọng quyền xin làm hội viên của Ukraine, và ông ta lên án Nga đang trắng trợn xâm lăng quốc gia Ukraine. Nga bị tố cáo đưa quân và vũ khí qua miền Đông Ukraine trong tuần qua, giúp dân quân ly khai đảo ngược tình trạng bị quân đội Ukraine tấn công. Nga vẫn không thừa nhận đã đưa quân qua Ukraine. NATO sẽ họp thượng đỉnh ở Wales vào tuần tới. Trong năm 2008, NATO đã không chấp nhận đơn xin gia nhập của Ukraine và Georgia.

Còn tại Mariupol, dân chúng thành phố hải cảng Mariupol đang đào giây thông hào, chất bao cát làm công sự để chống lại cuộc tiến quân của dân quân ly khai miền Đông. Cô Tatyana Ignatchenko nói rằng cô ta là người Mariupol nghe tin tức người dân đang làm việc tại đây và hôm nay ra góp sức, mọi người đều có bổn phận bảo vệ thành phố.

Giao chiến đang diễn ra tại thị trấn Ilovaysk và xa hơn về phía nam trên bờ biển Azoz, dân quân đang đe dọa tiến chiến thành phố Mariupol là thành phố hải cảng quan trọng nhất của Ukraine nằm trên Biển Azoz. Chính phủ Kiev và Tây Phương nói rằng dân quân đã đảo ngược tình trạng nhờ chiến xa của Nga. Một viên chức Liên hiệp quốc cho biết giao chiến giữa quân đội Ukraine và dân quân ly khai đã làm ít nhất 2,600 thường dân tử thương. Tình hình miền Đông đã đảo ngược từ ngày Thứ Tư 27 tháng 8, sau khi dân quân ly khai mở các cuộc phản công với vũ khí được Nga trang bị và có sự tham chiến của người Nga. Khủng hoảng đã leo thang chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Putin và Poroshenko gặp nhau ở thủ đô Minsk của Belarus hứa hẹn sẽ tìm kiếm hòa bình. Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine tuyên bố thành phố Novoazovsk và nhiều vùng trong miền đông-nam đã lọt vào tay quân đội Nga. Các đơn vị Ukraine tấn công Donetsk và Luhansk trong thời gian trước đây đang bị bao vây. (H. Võ)