17/11/2014 | 1

Liên Âu tiếp tục cấm vận Nga

Liên Âu tiếp tục cấm vận Nga

Sydney, Úc. (Reuters) – Qua bài diễn văn Lowy Lecture 2014 ở viện Lowry về Chính sách Quốc tế, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng Nga đã vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Sau sự khủng khiếp của 2 cuộc chiến tranh thế giới và kết thúc Chiến Tranh Lạnh, khủng hoảng Ukraine đang đe dọa Âu Châu và hòa bình thế giới. Liên Âu sẽ làm hết khả năng để vượt qua cuộc khủng hoảng Ukraine. Thứ nhất là sẽ ủng hộ Ukraine về chính trị và kinh tế, thứ nhì là nỗ lực tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột qua các cuộc đàm phán với Nga. Và thứ 3 là áp đặt cấm vận, kéo dài cấm vận khi thấy còn cần thiết.

Tổng thống Putin đã rời hội nghị thưởng đỉnh G-20 sớm vì bị nguyên thủ các nước Tây phương lên án, đe dọa gia tăng cấm vận. Chiến tranh ở Ukraine đã làm trên 4,000 người chết. Hiệp ước đình chiến ký kết ở Minsk ngày 5 tháng 9 đã không được tôn trọng, 2 phe Ukraine liên tiếp pháo kích lẫn nhau. Kiev đang tố cáo Nga đang đưa quân và vũ khí qua miền Đông Ukraine.

Sáng Thứ Bảy ngày 15 tháng 11, Tổng thống Obama nói rằng sự xâm lăng của Nga đối với Ukraine là điều đáng kinh sợ, đe dọa cả thế giới.

Các nước Liên Âu đe dọa sẽ gia tăng cấm vận đối với Nga. Moscow không thừa nhận tố cáo đã đưa quân qua 2 vùng Donetsk và Luhansk là 2 vùng đã tự tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân và đã tổ chức bầu cử tổng thống.

Qua bài diễn văn Lowy Lecture, Thủ tướng Merkel cũng kêu gọi nỗ lực chống lại bệnh dịch Ebola đã làm trên 5,000 người chết. Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO cho biết tính tới ngày 12 tháng 11, số người bị bệnh Ebola được ghi nhận là 14,098 người và số người chết là 5,160 người.

Phát ngôn viên Fadela Chaib của WHO nói rằng đang có những dấu hiệu tốt, số bệnh nhân mới ở Guinea và Liberia đang giảm. Tuy nhiên, đang có những báo cáo cho biết con số lại đang tăng ở Sierra Leone. WHO đang đặc biệt cảnh giác vì có thể có những sự thay đổi của tình trạng bệnh dịch hiện giờ. (Huệ Võ)