23/01/2018 | 0

Liên Âu theo tổng thống Pháp áp lực Hà Nội về quyền tự do lập hội

Liên Âu theo tổng thống Pháp áp lực Hà Nội về quyền tự do lập hội

(Ảnh: Politico Europe)

Không còn bóng dáng của Tổng Thống Hoa Kỳ Obama thúc đẩy Việt Nam đi theo lộ trình cải cách khi bước vào Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, Liên Âu đang theo sự dẫn dắt của Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron trong việc đặt áp lực nặng nề lên Hà Nội để bảo đảm các quyền của người lao động.

Báo mạng Politico hôm Thứ Ba 23/01 đưa tin, Ủy Viên Thương Mại Liên Âu Cecilia Malmström vào hôm 15 tháng 1 yêu cầu Hà Nội cung cấp bằng chứng về tiến bộ cụ thể về quyền tự do lập hội và quyền thương lượng tập thể, những nền tảng quan trọng để bảo đảm quyền của người lao động tại Việt Nam. Bà cho biết cũng sẽ lưu ý kỹ chuyện Việt Nam cải cách bộ luật lao động.

Mặc dù Ủy Ban Châu Âu đã hoàn tất cuộc đàm phán Hiệp Định Thương Mại Tự Do Liên Âu – Việt Nam EVFTA với Hà Nội hồi tháng 12 năm 2015, bà Malmström vẫn chưa gửi hiệp ước cho Nghị Viện Châu Âu và 28 quốc gia thành viên để phê chuẩn.

Theo Politico, Liên Âu đang bước vào một xu hướng quan trọng mới một phần do Tổng Thống Pháp Macron khởi xướng. Ông Macron hứa hẹn bảo vệ Châu Âu chống lại những thương ước không được kiểm soát, và sự cạnh tranh không công bằng từ các nhà máy bóc lột công nhân ở Châu Á.

Ông Bernd Lange, chủ tịch Ủy Ban Thương Mại Nghị Viện Liên Âu nói: “Nếu Hà Nội không có tiến bộ về nhân quyền và đặc biệt là quyền của người lao động, thì thương ước sẽ không thể được phê chuẩn”.

Huy Lam / SBTN