03/01/2018 | 0

Liên Âu theo dõi chặt chẽ các cuộc biểu tình tại Iran

Liên Âu theo dõi chặt chẽ các cuộc biểu tình tại Iran

Brussels, Bỉ (Reuters).- Người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên Âu- bà Federica Mogherini- hôm qua 2 tháng 1 cho hay khối này đang theo dõi chặt chẽ tình hình Iran. 

Bà Federica Mogherini bày tỏ sự quan tâm đến việc ngăn chận tình trạng bạo động, và bảo đảm quyền tự do tư tưởng, liên quan đến các thông cáo của chính phủ Iran. Theo phúc trình không chính thức, ít nhất 20 người gồm thường dân và nhân viên cảnh sát bị thiệt mạng, chưa kể hàng chục người bị thương, trong các cuộc biểu tình lan rộng khắp các thành phố lớn của Iran trong mấy ngày qua, để phản đối chính sách xã hội và sự trì trệ của nền kinh tế.

Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei hôm qua cảnh cáo về những điều mà ông gọi là nỗ lực của các kẻ thù nhằm gây bất ổn tại quốc gia Hồi giáo Iran. Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Iran Ali Shamkhani thì gọi đích danh Hoa Kỳ, Anh và Saudi Arabia là những quốc gia đứng đàng sau các vụ bạo động đang xảy ra tại Iran.

Các nhà lãnh đạo Liên Âu đã cùng với Hoa Kỳ lên án Iran gây ra tổn thất sinh mạng con người, điều khó có thể chấp nhận được trong các vụ biểu tình, và kêu gọi nhà nước Tehran cho phép người biểu tình được tự do bộc lộ sự bất mãn một cách ôn hoà.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và ngoại trưởng Liên Âu Federica Mogherini tối hôm qua phản đối Tehran để xảy ra tình trạng bạo động làm ít nhất 22 người chết và hơn 450 người bị bắt, trong các cuộc biểu tình bước sang ngày thứ sáu khắp đất nước Iran. (Song Châu)