07/09/2017 | 6

Liên Âu thảo luận việc cấm vận Bắc Hàn

Liên Âu thảo luận việc cấm vận Bắc Hàn

Tallinn, Estonia. (Reuters)- Hôm nay 7 tháng 9, nhà ngoại giao hàng đầu của khối Liên Âu nói rằng các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng khối này sẽ thảo luận việc áp đặt các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn trong những ngày tới, để tăng cường áp lực của cộng đồng quốc tế sau khi Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay hồi cuối tuần qua.

Tuyên bố với các ký giả trước phiên họp không chính thức các ngoại trưởng Liên Âu tại thủ đô Tallinn của Estonia, bà Federica Mogherini nói rằng khối Liên Âu sẽ tuân thủ bất kỳ nghị quyết mới nào của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đồng thời với các biện pháp cấm vận riêng rẽ, nhưng từ chối cung cấp chi tiết. Trong khi đó thì người đứng đầu NATO, Jens Stoltenberg nói rằng tất cả các quốc gia trên thế giới cần phải tuân hành lệnh cấm vận Bắc Hàn, trong khi cộng đồng quốc tế bắt đầu tăng cường áp lực đối với thể chế Bắc Hàn.

Hôm nay, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng Bắc Hàn chỉ có thể được giải quyết bằng các biện pháp ngoại giao. Tuyên bố tại Diễn Đàn Kinh Tế Miền Đông tại thành phố Vladivostok của nước Nga, Putin nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đã bày tỏ ước muốn làm lắng dịu tình hình căng thẳng với Bắc Hàn. Putin cũng cảnh cáo rằng mọi biện pháp quân sự để đối phó với cuộc khủng hoảng Bắc Hàn đều không có tác dụng. Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ kết thúc chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân vì họ coi đó là phương pháp duy nhất để tự bảo vệ mình. (Song Châu)