09/03/2018 | 2

Liên Âu sẽ đáp trả lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày nếu không được miễn trừ

Liên Âu sẽ đáp trả lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày nếu không được miễn trừ

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Bộ Trưởng Thương Mại của Liên Âu hôm Thứ Sáu 9 tháng 3, cho biết, tổ chức này dự kiến sẽ được miễn trừ khỏi lệnh đánh thuế nhập cảng của Hoa Kỳ đối với thép và nhôm.

Tuy nhiên, EU sẽ liên lạc với tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO để áp đặt các biện pháp đáp trả của riêng họ, nếu Washington thật sự thực hiện chính sách thuế này với EU.

Vào thứ Năm, Tổng Thống Donald Trump chính thức ra lệnh đánh thuế nhập cảng 25% lên thép và 10% lên nhôm, nhưng miễn trừ cho Canada và Mexico. Đồng thời, ông Trump cũng để mở khả năng miễn trừ cho các đồng minh khác. Lên tiếng tại diễn đàn chính sách ở Brussels, Bộ Trưởng Thương Mại EU Cecilia Mailstrom nói, bà hiểu được mối lo ngại của Hoa Kỳ về tình trạng dư thừa trong ngành sản xuất thép, nhưng bà cũng tin rằng việc tăng thuế nhập cảng không phải là cách để giải quyết tình trạng này. Bà Malmstrom cho rằng, lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ là không phù hợp với các quy tắc của WTO, tổ chức trọng tài về thương mại quốc tế. Đại diện EU khẳng định, tổ chức này phải bảo vệ các ngành công nghiệp của họ, và sẽ trình lên WTO các phương pháp đáp trả trong vòng 90 ngày, nếu Liên Âu bị bao gồm trong lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ.

Bà Malmstrom dự kiến sẽ có cuộc họp với Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer tại Brussels vào Thứ Bảy, và sẽ yêu cầu ông Lighthizer cho biết rõ về việc EU có bị đánh thuế nhập cảng hay không. (Ngô Bảo)