26/01/2017 | 0

Liên Âu lập trại tị nạn tại Phi Châu để chặn dòng di dân

Liên Âu lập trại tị nạn tại Phi Châu để chặn dòng di dân

Valletta, Malta. (Reuters) – Các bộ trưởng nội vụ Liên Âu hôm nay 26 tháng 1, cho hay đang cân nhắc kế hoạch tài trợ các trại tị nạn ở Phi châu, nơi Cao uỷ Liên Hiệp Quốc Về Người Tị Nạn và các tổ chức viện trợ tìm cách giúp đỡ di dân để họ không cố vượt Địa Trung Hải sang Liên Âu.

Liên Âu nói muốn phong toả con đường vượt biên từ Libya đến Italy, được các tổ chức buôn người sử dụng như con đường huyết mạch để đưa di dân tìm kiếm cuộc sống tốt hơn tại các quốc gia Liên Âu giàu có. Hồi năm ngoái, hơn 4,500 người bị chết đuối trên đường vượt biển. Liên Âu đang điều động lực lượng hải quân hoạt động tại vùng Địa Trung Hải, và huấn luyện lực lượng tuần duyên Libya cách cắt giảm số vụ vượt biên.

Hiện nay thì Liên Âu muốn đưa di dân từ biển trở lại nơi họ xuất phát ban đầu. Thomas de Maiziere, bộ trưởng nội vụ Đức nói với các ký giả khi ông đến tham dự cuộc hội đàm tại Valletta, thủ đô Malta  rằng điều quan trọng là đưa người vượt biên đến nơi an toàn hơn ở ngoài lãnh thổ Liên Âu, và chỉ đưa đến Liên Âu những người cần được bảo vệ.

Các trại tị nạn ở Libya và các quốc gia láng giềng sẽ do tổ chức Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc Về Người Tị Nạn điều hành, hoặc Tổ chức Di dân Quốc tế, viết tắt là IOM, sẽ thanh lọc di dân và giúp những người không đủ điều kiện xin tị nạn quay trở về quê hương. (Song Châu)