Home Tin Tức Thế Giới Liên Âu kêu gọi phân biệt khủng bố và Hồi Giáo

Liên Âu kêu gọi phân biệt khủng bố và Hồi Giáo

Liên Âu kêu gọi phân biệt khủng bố và Hồi Giáo

Riga, Latvia. (Reuters) – Ủy viên Ngoại giao Liên Âu Federica Mogherini đã mở họp báo chung với Ngoại trưởng Edgars Rinkevics ở thủ đô Riga của Latvia, nói rằng: “tự do báo chí là giá trị căn bản của Âu Châu, là con tim của tự do tư tưởng, là cách sống bình thường của người Âu Châu.

Chủ tịch Junker đã nói rằng Liên Âu sẽ tiếp tục đoàn kết nội bộ và với bên ngoài để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, cần phải phân biệt chữ Khủng Bố với Hồi giáo, vì không có tôn giáo nào chủ trương hành động tàn nhẫn, phi nhân.” Hai tên khủng bố đã tấn công tòa soạn tờ báo Charlie Hebdo trong ngày Thứ Tư làm 12 người chết, trong đó có người thành lập tờ báo.Trong lúc bị tấn công, hệ thống máy ảnh bên ngoài tòa soạn đã thu hình được một tên tấn công đang nổ súng và la to Allahu Akbar hay Chúa Trời Vĩ Đại. Một tên tấn công khác đã bước tới một người cảnh sát bị thương đang nằm trên đường và bắn thẳng vào người cảnh sát này. Cả hai sau đó lên một chiếc xe màu đen rời khỏi hiện trường.

Chính phủ Pháp đã ban bố lệnh cảnh giác cao độ nhất, gia tăng an ninh tại các trung tâm giao thông, các nơi tôn giáo, văn phòng các cơ quan truyền thông và các trung tâm thương mại.

Tờ Charlie Hebdo nổi tiếng vì tạo sự tranh luận, thường chỉ trích, châm biếm các nhà lãnh đạo chính trị và những người lãnh đạo của mọi tôn giáo, từng đăng nhiều hình châm biếm giáo chủ Hồi giáo Mohammad. Thành phần dân quân Thánh chiến Hồi giáo đã liên tiếp cảnh cáo là tờ báo này sẽ phải trả giá. (Huệ Võ)

(0)