03/03/2017 | 0

Liên Âu kêu gọi các quốc gia thành viên buộc công dân Hoa Kỳ xin chiếu khán nhập cảnh Liên Âu

Liên Âu kêu gọi các quốc gia thành viên buộc công dân Hoa Kỳ xin chiếu khán nhập cảnh Liên Âu

Brussels. (Reuters) – Theo Reuters, nghị viện Âu châu hôm qua 2 tháng 3, kêu gọi các tổ chức hành pháp của Liên Âu buộc công dân Hoa Kỳ phải xin chiếu khán nhập cảnh, để tăng cường áp lực buộc chính phủ Mỹ phải giải quyết vấn đề tranh chấp trong lâu dài.

Bằng cách giơ tay, các nghị sĩ nghị viện Liên Âu đã thông qua giải pháp đòi Uỷ ban Liên Âu phải áp đặt quy định buộc công dân Hoa Kỳ đến các quốc gia thành viên Liên Âu trong vòng 2 tháng phải xin chiếu khán nhập cảnh. Nữ phát ngôn viên của Uỷ ban Liên Âu nói rằng đây là biện pháp thể hiện sự đoàn kết và sức mạnh của toàn khối, chứ không chỉ để bảo vệ quyền lợi của công dân Liên Âu trên thế giới.

Uỷ ban Âu châu nhấn mạnh việc sẽ theo đuổi giải pháp ngoại giao, để sự việc này không làm tổn hại ngành du lịch của Liên Âu và yêu cầu các quốc gia thành viên phải giới thiệu một đạo luật mới về chiếu khán nhập cảnh đối với công dân Hoa Kỳ hạn chót là tháng 5. Washington đã từ chối miễn thị thực nhập cảnh dành cho công dân 4 quốc gia Liên Âu và Cyprus, trong khi 23 quốc gia thành viên khác của Liên Âu được miễn.

Chính quyền Liên Âu đã kêu gọi Hoa Kỳ đối xử bình đẳng đối với tất cả công dân của họ. Bốn quốc gia cộng sản cũ gồm Ba Lan, Croatia, Bulgaria và Romania, cũng như đảo Cyprus ở Địa Trung Hải đã lên tiếng ở Brussels đòi Hoa Kỳ chấm dứt thái độ kỳ thị công dân của họ. Tin Reuters cho biết, Canada cũng buộc công dân Bulgaria và Romania phải xin chiếu khán nhập cảnh nước này, nhưng cho hay sẽ huỷ bỏ quy định này vào tháng 12 tới. (Song Châu)