19/07/2017 | 2

Liên Âu kêu gọi Ba Lan đình chỉ cải tổ tư pháp

Liên Âu kêu gọi Ba Lan đình chỉ cải tổ tư pháp

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Hội đồng Liên Âu hôm Thứ Tư, 19 tháng 7, đã kêu gọi Ba Lan nên đình chỉ việc cải tổ tư pháp, hoặc sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt, sớm nhất là vào đầu tuần sau.

EU cho rằng, kế hoạch cải tổ của Ba Lan là hành động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính độc lập của hệ thống tư pháp nước này. Phó Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu Frans Timmermans nói, các đạo luật mới của Ba Lan đe dọa đến tính công minh và độc lập của luật pháp, và khiến các tòa án bị phụ thuộc rất nhiều vào chính phủ. Ông Timmermans cho biết, EU sẽ nhanh chóng chuẩn bị các biện pháp trừng phạt đối với hành động vi phạm luật pháp Liên Âu, và các biện pháp này sẽ được tung ra vào tuần tới.

Trước đó, vào hôm Thứ Ba 18/07, quốc hội Ba Lan đã trải qua một phiên họp đầy hỗn loạn. Trong đó, các chính trị gia muốn thúc đẩy 1 đạo luật cho phép chính phủ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với Tối Cao Pháp Viện – cơ quan có nhiều thẩm quyền quan trọng, bao gồm cả việc xác định tính hợp lệ của các cuộc bầu cử.

Ba Lan là quốc gia cựu cộng sản lớn nhất trong Liên Âu. Chính phủ hiện nay của Tổng Thống Andrzej Duda được cho là mang nhiều tư tưởng chủ nghĩa quốc gia. Kể từ khi chiến thắng vào năm 2015, Tổng Thống Duda và đảng cầm quyền Law and Justice đã tìm cách gia tăng ảnh hưởng lên các tòa án, công tố viên, và giới truyền thông. Điều này khiến hội đồng EU phải luôn theo dõi hệ thống luật pháp của Ba Lan, một trong các thành viên mới nhất của Liên Âu. (Ngô Bảo)

TAGS: ba lan