08/09/2016 | 0

Liên Âu kêu gọi anh đàm phàn để rời khỏi khối

Liên Âu kêu gọi anh đàm phàn để rời khỏi khối

London, Anh. (Reuters) – Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm 8 tháng 9 nói là Anh nên bắt đầu các cuộc đàm phán để rời khỏi Liên Âu càng sớm càng tốt.

Phát biểu của ông Tusk góp phần thêm vào các lời kêu gọi gần đây cho Thủ tướng May để bắt đầu thủ tục rời khỏi khối. Tại London, ông Tusk đã gặp bà May lần đầu tiên kể từ khi nước Anh quyết định rời khỏi khối trong một cuộc trưng cầu trong tháng 6. Hai người theo dự kiến sẽ thảo luận về những bước có thể được thực hiện trong vài tháng tới.

Thủ tướng May nói Anh sẽ không viện dẫn Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, để chính thức bắt đầu thủ tục rời khỏi Liên Âu trong năm nay. Bà nói chính phủ Anh cần thời gian để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán phức tạp, mà sẽ có ảnh hưởng lớn lên tương lai của nước Anh. Bà cho biết việc giảm nhập cư vào Anh là rất quan trọng, sau khi hàng triệu người Anh bày tỏ thất vọng vì áp lực ở trường học, bệnh viện và nhà ở, do số lượng đông đảo của những người nước ngoài tới định cư.

Bộ trưởng Thương mại Liam Fox cho biết nước Anh đã bắt đầu các bước để phát triển quan hệ với các nước ngoài Liên Âu. Ông nói với Nghị Viện là chính phủ đã thành lập một nhóm công tác với Ấn Độ. (Lê Hoàng)