18/08/2014 | 0

Liên Âu hứa tài trợ cho người trồng rau và cây ăn trái 125 triệu euro

Liên Âu hứa tài trợ cho người trồng rau và cây ăn trái 125 triệu euro

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Hôm nay 17 tháng 8, Cao Ủy Liên Âu cho biết sẽ dùng 125 triệu euros để giúp cho những người sản xuất rau và trái cây, bị thiệt hại vì Nga cấm nhập cảng các loại thịt, rau, quả, để trả đũa Liên Âu cấm vận đối với Nga.

Phát ngôn viên Roger Waite của Cao ủy Liên Âu nói rằng số tiền sẽ giúp cho những người sản xuất cà chua, cà rốt, cải trắng, ớt, dưa leo, bông cải, nấm, trái táo, tráo đào, và nho. Những biện pháp trợ giúp sẽ kéo dài cho tới cuối tháng 11.

Nga tuyên bố cấm nhập cảng thịt, cá, trái cây, rau sống của Hoa Kỳ, Canada, Úc, Na Uy và Liên Âu trong vòng thời gian một năm. Cách nay một tuần, Liên Âu tuyên bố sẽ yểm trợ tài chánh cho những người trồng đào.

Chiến tranh cấm vận giữa Nga và Liên Âu đang tạo lo ngại sẽ ảnh hưởng tới sự phục hồi của nền kinh tế Liên Âu. Tài liệu công bố trong ngày Thứ Năm tuần trước cho thấy sự phát triển chậm của nền kinh tế 18 nước dùng đồng euro đã chậm thêm. Thủ tướng Viktor Orban của Hungaria đã nói trong ngày Thứ Sáu tuần trước là Liên Âu nên xét lại việc cấm vận Nga.

Thủ tướng Robert Fico của Slovakia còn nói mạnh hơn rằng cấm vận là việc làm không có ý nghĩa gì. Thủ tướng Orban nói rằng chính sách cấm vận làm cho Liên Âu thiệt hại nhiều hơn Nga, danh từ chính trị nói rằng đây là việc làm tự bắn xuống bàn chân. Nhưng Ngoại trưởng Linas Linkevicius của Lithuania đã nói trong cuộc họp Ngoại trưởng Liên Âu ở Brussels rằng tự bắn xuống bàn chân, tốt hơn để bị bắn vào đầu. Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt không công nhận việc Nga cấm nhập cảng đã tạo nên chia rẽ, và nói rằng biện pháp trả đũa của Nga sẽ làm thiệt hại cho giới trung lưu Nga. (H. Võ)