18/04/2019 | 0

Liên Âu nên chủ động hơn để đối phó với ảnh hưởng của Trung Cộng tại châu Phi và châu Á

Liên Âu nên chủ động hơn để đối phó với ảnh hưởng của Trung Cộng tại châu Phi và châu Á

Ảnh: SCMP

Brussels, Bỉ – Theo bản tin của tờ Tin sáng Hoa Nam, một số viên chức cao cấp của Liên Âu gần đây nói rằng, EU cần có một chiến lược tấn công mạnh hơn nếu tổ chức này muốn cạnh tranh với Trung Cộng trong việc phát triển hạ tầng toàn cầu và quảng bá các giá trị của châu Âu tại châu Phi và châu Á.

Ông Reinhard Butikofer, thành viên Quốc hội châu Âu và phó chủ tịch Cơ quan quản lý mối quan hệ với Trung Cộng, nói rằng sau hội nghị EU – Trung Cộng vào tuần trước, thời điểm đã chín muồi cho Brussels để thúc đẩy một chiến lược kết nối toàn cầu của riêng tổ chức này. Theo ông Butikofer, cho tới nay, EU vẫn ở thế phòng thủ và kiểm soát sức ảnh hưởng của Trung Cộng trên sân nhà, như việc ban hành các đạo luật chống bán phá giá và luật kiểm tra các dự án đầu tư. Tuy nhiên, ông Butikofer cho rằng không ai có thể chiến thắng chỉ bằng cách phòng thủ, mà phải biết cách tấn công.

Sau hội nghị tại Brussels tuần trước, EU và Trung Cộng đã đưa ra một văn bản chung, nói rằng hai bên cam kết sẽ tiếp tục kết hợp các dự án toàn cầu của EU với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Cộng. Tuy EU nói rằng chiến lược của họ là để bổ sung cho các dự án Vành đai và Con đường, nhưng các nguồn tin nội bộ nói rằng chiến lược này nhiều khả năng là một nỗ lực để thách thức Trung Cộng, quốc gia bị EU coi là đối thủ.

Ông Butikofer nói nếu EU thật sự muốn cạnh tranh với Trung Cộng về lĩnh vực hạ tầng, tổ chức này phải có sẵn nguồn tài chính, và phải giới thiệu với các quốc gia đối tác các dự án thực tế và có lợi hơn so với các đề nghị của Bắc Kinh. (Ngô Bảo)