14/06/2017 | 0

Liên Âu đưa Ba Lan, Hungary và Cộng Hoà Czech ra toà tối cao vì từ chối tiếp nhận người tị nạn

Liên Âu đưa Ba Lan, Hungary và Cộng Hoà Czech ra toà tối cao vì từ chối tiếp nhận người tị nạn

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Uỷ ban điều hành Liên Âu vừa khởi kiện Ba Lan, Hungary và Cộng Hoà Czech vì không chịu nhận người tị nạn, làm bùng phát một cuộc chiến đang có nguy cơ lan rộng trong lúc khối này cần đoàn kết để khởi động tiến trình thương lượng đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu.

Năm 2015, đa số thành viên Liên Âu đã bỏ phiếu thoả thuận việc phân bổ đồng đều khoảng 160,000 người tị nạn vượt biên đến Italy và Hy Lạp. Tuy nhiên, một số quốc gia Trung Âu cho rằng đây là sự áp đặt bất công của Brussels. Giữa tháng 6 này, gần đến thời hạn cuối cùng của chương trình kéo dài 2 năm qua, chỉ mới có 20,869 người tị nạn được tái định cư.

Các quốc gia cộng sản cũ đã gia nhập Liên Âu khoảng 1 thập niên nay hầu như không muốn tiếp nhận người Hồi giáo. Ba Lan và Hungary không chịu nhận bất kỳ người tị nạn nào trong khi Cộng Hoà Czech hồi năm ngoái chỉ nhận 12 người. Nước này cũng vừa tuyên bố sẽ rút khỏi chương trình phân bổ người tị nạn của Uỷ ban điều hành Liên Âu.

Tiến trình tố tụng chống các quốc gia thành viên kể trên có thể kết thúc bằng phán quyết của Toà án tối cao Liên Âu buộc các quốc gia này phải nộp phạt một số tiền, trừ khi họ thay đổi thái độ.

Đầu năm nay, Áo cho biết có thể rút khỏi chương trình tiếp nhận người tị nạn nhưng các viên chức của Uỷ ban điều hành Liên Âu nhắc lại lời hứa tiếp nhận khoảng 50 vị thanh niên từ Italy của chính phủ Áo.

Cả 3 nước Ba Lan, Hungary và Cộng Hoà Czech không có vẻ gì thay đổi suy nghĩ của mình trong chính sách đối với người tị nạn. (Song Châu)