28/03/2017 | 8

Liên Âu đòi đặc sứ Philippines giải thích về tuyên bố của Duterte doạ treo cổ giới chức Liên Âu

Liên Âu đòi đặc sứ Philippines giải thích về tuyên bố của Duterte  doạ treo cổ giới chức Liên Âu

Manila, Philippines. (Reuters) – Uỷ ban Liên Âu đã mời đặc phái viên của Philippines ở Brussels đến để giải thích về tuyên bố của tổng thống Rodrigo Duterte, đe doạ sẽ treo cổ các quan chức Liên Âu phản đối cuộc chiến chống ma tuý đẫm máu của ông.

Tổ chức External Action Service của Liên Âu, tương đương với bộ ngoại giao cho biết đã mời Alan Deniega, đại sứ của Philippines tại Liên Âu đến tổng hành dinh ở Brussels vào trưa ngày hôm qua để giải thích về một nhận định không thể chấp nhận của tổng thống Duterte. Sự kiện này cho thấy thái độ bực tức của giới chức Liên Âu đối với nhà lãnh đạo 72 tuổi này ngày càng gia tăng.

Ông Duderte lại làm dư luận Liên Âu phẫn nộ vì hôm thứ Sáu 24 tháng 3, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch bài trừ ma tuý tại Philippines, tính đến nay cảnh sát và lực lượng bảo vệ trật tự đã giết hơn 7,000 nghi can ma tuý. Duterte chỉ trích đề nghị của Liên Âu yêu cầu xây dựng các bệnh viện với sự tài trợ của chính phủ, mà ông cho là để phân phát methamphetamine, cocaine và heroin cho người nghiện.

Liên Âu phủ nhận cáo buộc của Duterte, nói rằng họ không đưa ra bất kỳ đề nghị hay biện pháp thảo luận nào liên quan đến việc sử dụng ma tuý để giúp người bệnh cai nghiện. Thông báo của Liên Âu nói rằng họ chỉ đề nghị chương trình hợp tác giữa Tổ chức Y tế Thế giới và tổ chức chống ma tuý của Bộ Y tế Philippines để chọn các ngôi làng giúp bệnh nhân cai nghiện phục hồi sức khoẻ, trong khi vẫn giữ mối liên hệ với gia đình, phát triển các cơ sở phát triển xã hội và tạo việc làm cho họ.

Theo Straits Times Duterte từng tuyên bố chấp nhận tù đày để bảo vệ người Philippines khỏi tội ác đáng sợ liên quan đến ma tuý. (Song Châu)