27/01/2017 | 0

Liên Âu đánh thuế lên thép nhập cảng từ Trung Cộng và Đài Loan

Liên Âu đánh thuế lên thép nhập cảng từ Trung Cộng và Đài Loan

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Liên Âu đã đánh thuế nhập cảng lên 2 sản phẩm thép có nguồn gốc từ Trung Cộng và Đài Loan vào hôm nay 27 tháng 1, cho thấy dấu hiệu mới nhất về sự căng thẳng thương mại của EU và Bắc Kinh, liên quan đến tình trạng dư thừa sản phẩm thép tại thị trường châu Âu.

Mức thuế mới được áp đặt sau khi các nhà sản xuất thép tại Châu Âu suốt nhiều năm qua cáo buộc rằng, các đối thủ cạnh tranh tại Trung Cộng đã bán sản phẩm thép vào châu Âu với mức giá không công bằng. Loại thuế mới của EU sẽ áp dụng cho hai sản phẩm ống thép không rỉ và đầu nối ống thép, chủ yếu được dùng trong ngành công nghiệp hóa dầu, chế biến thực phẩm, và đóng tàu.

Ủy Ban Châu Âu, cơ quan điều hành Liên Âu, nói rằng các cuộc điều tra của họ cho thấy các sản phẩm thép này của Trung Cộng và Đài Loan đã được bán vào châu Âu với giá quá thấp, phá giá thị trường. Quyết định hôm nay của EU bắt nguồn từ đơn kiện vào tháng 9, 2015, của một tổ chức châu Âu đại diện cho các hãng sản xuất thép không rỉ. Mức thuế mới sẽ được áp dụng trong 5 năm, với tỷ lệ từ 30.7% đến 64.9%, cho hàng có xuất xứ từ Trung Cộng. Trong khi đó, hàng có xuất xứ từ Đài Loan sẽ bị đánh thuế 5.1% đến 12.1%.

Liên Âu đã thực hiện một loạt các loại thuế đánh lên nhiều loại sản phẩm thép có nguồn gốc Trung Cộng và nhiều nước khác trong năm qua. Khu vực này hiện có 39 biện pháp bảo hộ thương mại chống lại các sản phẩm thép nhập cảng, trong đó có 17 biện pháp có liên quan trực tiếp tới Trung Cộng. (Ngô Bảo)