02/12/2017 | 0

Liên Âu đăng thông cáo báo chí về đối thoại nhân quyền 2017 tại Hà Nội

Liên Âu đăng thông cáo báo chí về đối thoại nhân quyền 2017 tại Hà Nội

Trang mạng chính thức của Liên Hiệp Châu Âu hôm 1 tháng 12 đăng một thông cáo báo chí ngắn ngủi và tổng quát về vòng đối thoại nhân quyềnlần thứ 7 với Cộng Sản Việt Nam tại Hà Nội. Các vòng đối thoại nhân quyền này được tổ chức hàng năm theo Thỏa Thuận Đối Tác Và Hợp Tác Liên Âu – Việt Nam.

Trong vòng đối thoại năm nay, Liên Âu nhấn mạnh sự xuống cấp của các quyền dân sự và chính trị tại Việt Nam. Phái đoàn Liên Âu đã đề cập đến các quyền tự do biểu đạt, lập hội, tụ họp, tôn giáo và tiếp cận thông tin. Liên Âu bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc nhà cầm quyền cộng sản áp dụng rộng khắp những điều khoản an ninh quốc gia trong bộ luật hình sự của chế độ. Liên Âu cũng ghi nhận sự tăng vọt về số vụ bỏ tù, tạm giam và kết án các công dân Việt Nam liên quan đến việc họ bày tỏ ý kiến.

Thông cáo báo chí cho biết, Liên Âu đã nêu lên một số trường hợp cá nhân, và nhắc lại yêu cầu phóng thích tất cả các công dân Việt Nam bị cầm tù vì thực hiện một cách ôn hòa quyền tự do biểu đạt của mình. Tuy nhiên, thông cáo báo chí không nêu tên một nhà hoạt động nào.

Các cuộc gặp gỡ xã hội dân sự Việt Nam dự trù diễn ra trước vòng đối thoại nhân quyền này, nhưng nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị ngăn cản. Một số người, như Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà báo Phạm Ðoan Trang và bà Bùi Thị Minh Hằng, bị công an câu lưu ngay lập tức sau khi đi gặp phái đoàn Liên Âu.

Một ngày trước vòng đối thoại nhân quyền, tại Nha Trang diễn ra phiên tòa phúc thẩm xét xử bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm. Phiên tòa này giữ nguyên bản án 10 năm tù đối với nhà hoạt động vì quyền con người và môi trường. Trước đó vài ngày, luật sư Võ An Đôn, một trong những luật sư đứng ra bào chữa cho bà Quỳnh, bị xóa tên khỏi đoàn luật sư, khiến ông chỉ còn cách đứng ngoài tòa án để ủng hộ tinh thần cho thân chủ của mình.

Huy Lam/SBTN