22/01/2018 | 0

Liên Âu coi East Jerusalem là thủ đô lập quốc của người Palestine

Liên Âu coi East Jerusalem là thủ đô lập quốc của người Palestine

Brussels, Belgium. (Reuters)- Hôm nay 22/01 Uỷ ban Liên Âu lên tiếng cam kết ủng hộ ước nguyện của tổng thống Mahmoud Abbas, muốn biến East Jerusalem thành thủ đô lập quốc của nhà nước Palestine trong tương lai.

Sự kiện này cho thấy khối Liên Âu bác bỏ quyết định của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Tại cuộc họp với các ngoại trưởng các quốc gia thành viên Liên Âu ở Brussels, ông Abbas lặp lời khẳng định East Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai, đồng thời thúc giục các chính phủ Liên Âu công nhận quốc gia Palestine ngay lập tức. Ông này lập luận rằng sự kiện này sẽ không làm gián đoạn các cuộc thương lượng với Israel về việc vãn hồi hoà bình tại khu vực. Tuy nhiên, chỉ có 9 quốc gia, trong đó có Thuỵ Điển và Ba Lan công nhận nhà nước Palestine. Liên Âu vẫn cho rằng việc công nhận như thế phải được coi là một phần của thoả thuận vãn hồi hoà bình.

Ông Abbas không đề cập đến việc tổng thống Trump ra lệnh cho dời tòa đại sứ Hoa Kỳ đến Jerusalem cũng như chuyến công du thành phố này của phó tổng thống Mike Pence diễn ra trong ngày hôm nay. Trong chuyến đi của mình, ông Mike Pence đã thông báo tòa đại sứ Hoa Kỳ sẽ dời về Jerusalem vào năm 2019, sớm hơn dự kiến trước đây. (Song Châu)

TAGS: Palestine