20/01/2015 | 1

Liên Âu chưa bỏ cấm vận nước Nga

Liên Âu chưa bỏ cấm vận nước Nga

Brussles, Belgium. (Reuters) – Hôm qua, thứ Hai 19 tháng Giêng, các ngoại trưởng Liên Âu nói rằng, không có lý do gì để gỡ bỏ cấm vận kinh tế chống nước Nga, bất chấp việc người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu đã chính thức đưa đề nghị hoà giải với nước Nga bằng cách bỏ cấm vận trong khi bạo động đang gia tăng tại Ukraine.

Nguồn tin này nói rằng, Federica Mogherini, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu đề nghị các chính phủ Liên Âu nên khởi động các cuộc đàm phán với Nga một lần nữa về chính sách ngoại giao và giao thương toàn cầu cùng nhiều vấn đề khác nếu Moscow đồng ý thi hành hiệp định hoà bình Minsk để kết thúc cuộc xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo sau cuộc gặp các ngoại trưởng Liên Âu tại Brussels sáng hôm qua, Federica Mogherini đã bác bỏ lập luận cho rằng, Liên Âu có thể thay đổi chính sách đối với Nga. Bà cho rằng, bắt đầu một cuộc tranh cãi về chiến lược không có nghĩa là thay đổi chiều hướng bang giao với nước Nga. Mogherini cũng nói rằng, không thể bình thường hoá giao thương với nước Nga. Bà xác nhận rằng không có việc Liên Âu trở lại kinh doanh bình thường với nước Nga.

Ngoại trưởng Đức, Frank-Walter Steinmeier, cũng xác định lập trường tương tự. Ông nói rằng trong khi bạo động gia tăng tại miền đông Ukraine, không ai chọn giải pháp nới lỏng chính sách cấm vận nước Nga. Các ngoại trưởng Liên Âu sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề chiến lược, trong có chính sách bang giao với Nga tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo Liên Âu vào tháng 3 tới. Liên Âu đã cùng với Hoa Kỳ áp đặt biện pháp trừng phạt nặng nề nước Nga vì việc nước này trợ giúp phiến quân thân Moscow tại Ukraine.

Thực tế cho thấy, trong khi các bên cố gắng khởi động các cuộc đàm phán hoà bình thì quân ly khai lại gia tăng các cuộc tấn công tại Ukraine trong tuần lễ qua. Hôm qua xảy ra nhiều cuộc giao tranh chung quanh phi trường Donetsk. Sáng nay, thứ Ba 20 tháng Giêng, phát ngôn nhân quân đội Ukraine cho hay, phiến quân thân Nga đã mở cuộc tấn công và giành lại quyền kiểm soát phi trường Donetsk. Ít nhất 1 cư dân thiệt mạng và 6 người khác bị thương vì một vụ pháo kích sáng sớm hôm nay tại Donetsk. (Song Châu)