22/05/2018 | 2

Liên Âu chỉ trích ông Trump đòi hỏi quá nhiều để bỏ thuế thép nhôm nhập cảng

Liên Âu chỉ trích ông Trump đòi hỏi quá nhiều để bỏ thuế thép nhôm nhập cảng

Ảnh: Reuters

Brussels.- Ủy viên Thương mại Liên Âu, bà Cecilia Malmstrom hôm nay 22/05 cho biết, đề nghị mở rộng cửa thị trường cho sản phẩm của Hoa Kỳ, trong đó có xe hơi hầu như không thuyết phục Washington thu hồi chính sách tăng thuế thép, nhôm nhập cảng từ Liên Âu.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ban hành sắc lệnh áp đặt thuế suất 25% lên thép và 10% với nhôm nhập cảng nại lý do an ninh. Thời hạn hiệu lực thi hành cho các nhà sản xuất Liên Âu đến ngày 1 tháng 6, để chờ kết quả đàm phán cuối cùng. Các nhà lãnh đạo Liên Âu hồi tuần qua thông qua 4 vấn đề cần thảo luận, trong đó có việc tiếp nhận sản phẩm kỹ nghệ của Hoa Kỳ dễ dàng hơn, với điều kiện là họ phải được chính phủ Trump miễn vĩnh viễn thuế thép nhôm xuất cảng.

Uỷ viên Thương mại Liên Âu Cecilia Malmstrom đã thông báo với bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross sau khi đề nghị trên được chính thức công bố, nhưng có vẻ không làm Washington hài lòng. Bà cho rằng có vẻ như Hoa Kỳ đòi hỏi quá nhiều.

Theo Reuters, các vấn đề sẽ được thảo luận gồm việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm kỹ nghệ, trong đó có xe hơi; cùng với năng lượng, khí hoá lỏng, thúc đẩy việc hợp tác giữa các nhà hoạch định chính sách, cải cách tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO.

Tính đến nay, Hoa Kỳ đã miễn thuế nhôm thép nhập cảng vĩnh viễn cho Úc, Argentina, Brazil và Nam Hàn, nhưng xác định hạn ngạch nhập cảng từng trường hợp một. (Song Châu)