Đang tải...
24/10/2017 | 1

Liên Âu cảnh cáo Việt Nam ‘thẻ vàng’ vì tệ nạn đánh cá bất hợp pháp

Liên Âu cảnh cáo Việt Nam ‘thẻ vàng’ vì tệ nạn đánh cá bất hợp pháp

Ảnh: Nikkei Asian Review

Liên Hiệp Châu Âu hôm Thứ Hai 23/10 loan báo đã cho Việt Nam một “thẻ vàng”, để cảnh cáo rằng khối này có thể cấm hải sản xuất cảng của Việt Nam, trừ khi Hà Nội làm nhiều hơn để giải quyết việc đánh cá phi pháp.

Ủy Viên Ngư Nghiệp Châu Âu, Karmenu Vella ra thông cáo cho biết, Châu Âu không thể làm ngơ tác động mà các hoạt động bất hợp pháp do các tàu cá Việt Nam tiến hành, đang tạo ra đối với những hệ sinh thái biển ở Thái Bình Dương. Ông cho biết Liên Âu đang đề nghị hỗ trợ cho Hà Nội về kỹ thuật để ngăn chặn vấn đề này, đồng thời thúc giục phía Việt Nam có những bước đi nhằm “chấn chỉnh tình trạng trong một khung thời gian hợp lý”. Tuy nhiên, Liên Âu không xác định rõ một thời hạn.

Hội đồng ngư nghiệp Liên Âu cho rằng Việt Nam thiếu “một hệ thống hữu hiệu” để chế tài việc đánh bắt bất hợp pháp, hoặc đánh bắt mà không báo cáo. Nhà cầm quyền CSVN cũng bị chỉ trích là hầu như không có biện pháp nào để ngăn chặn các tàu cá Việt Nam đi vào vùng biển của các đảo quốc nhỏ láng giềng.

Theo Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc FAO, Việt Nam hiện ở trong nhóm 10 nước sản xuất hải sản hàng đầu thế giới. Hội đồng ngư nghiệp Liên Âu có thẩm quyền trao “thẻ đỏ” cho một quốc gia thất bại trong việc chế tài hoạt động đánh cá bất hợp pháp, dẫn đến việc toàn khối Liên Âu ra lệnh cấm nhập cảng hải sản của quốc gia đó.

Huy Lam / SBTN

Loading...