27/10/2015 | 2

Lịch trình công du tháng 11 của tổng thống Obama không có Việt Nam

Lịch trình công du tháng 11 của tổng thống Obama không có Việt Nam

Một thông cáo báo chí do Tòa Bạch Ốc công bố ngày 26 tháng 10 cho biết, từ ngày 14 đến ngày 22 tháng 11, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Malaysia.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Obama sẽ dự hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong đó lãnh đạo các nước lớn trên thế giới sẽ thống nhất một kế hoạch chung về ngăn chặn nạn trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia. Sau đó, Tổng thống Obama sẽ tới Manila, Philippines, để dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Chặng cuối cùng trong chuyến công du tháng 11 là tới Kuala Lumpur, Malaysia, dự hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Asean và Thượng đỉnh Đông Á.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết, các cuộc gặp tại các sự kiện này nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho các thể chế khu vực của châu Á, đồng thời thúc đẩy chiến lược tái cân bằng của Hoa Kỳ về châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó nhiều tờ báo thông tin Tổng Thống Obama có thể thăm Việt Nam vào tháng tới, trùng với thời điểm chuyến thăm dự trù của Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, tuy nhiên chuyến viếng thăm sẽ không xảy ra như dự kiến.

Trước đây trong chuyến thăm hồi tháng Bảy, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra lời mời Tổng thống Obama sang Việt Nam.

Hiện chưa rõ từ giờ tới khi mãn nhiệm, ông Barack Obama có thăm Việt Nam hay không, tuy nhiên một số nguồn tin chưa kiểm chứng cho biết có lẽ Tổng thống Obama sẽ đến Việt Nam vào đầu năm sau.

Thanh Lan / SBTN