20/06/2015 | 1

Lịch sử nhà thờ Mother Emmanuel – South Carolina

Lịch sử nhà thờ Mother Emmanuel – South Carolina

Charleston, South Carolina. (CBS) – Nhà thờ nơi 9 người bị bắn chết vào tối thứ Tư, được cộng đồng Charleston gọi là Mother Emanuel.

Nhà thờ đóng một vai trò quan trọng hầu như trong mọi phong trào chính trị và xã hội, từ khi được mở cửa vào năm 1816. Theo CBS, nhà thờ Mother Emanuel được xây dựng tại trung tâm thành phố cũ Charleston, tại một trong những ngôi chợ mua bán nô lệ lớn nhất ở Hoa Kỳ. Từ đó, nhà thờ là nơi tập họp của người da đen được trả tự do cũng như những người nô lệ, trong một hội thánh đang đang trước thử thách của thời gian. Tim Mccarthy là người nghiên cứu chủng tộc và các phong trào xã hội tại đại học Harvard. Ông nói việc nhà thờ Mother Emanuel vẫn tồn tại qua nhân họa và thiên tai khiến nơi đây trở thành tuyến đầu của lịch sử. Ông cho biết các tín đồ nhà thờ từng tham gia cuộc đình công trong khi xây dựng đường hỏa xa dưới lòng đất.

Trong thế kỷ 20, nhiều nhà hoạt động dân quyền nổi tiếng trong đó có Booker Washington, và mục sư tiến sĩ Martin Luther King Junior, tổ chức các cuộc họp tại đây. Một năm sau khi ông King bị ám sát, bà vợ góa của ông dẫn dắt một cuộc tuần hành để ủng hộ nhân viên bệnh viện địa phương, và cuộc tuần hành bắt đầu tại nhà thờ Mother Emanuel. Trong vụ nổ súng tối thứ Tư, mục sư quản trị Clementa Pinckney là một trong 9 người bị thiệt mạng. (Mai Đức)