13/05/2019 | 0

Lịch sử hình thành của các cộng đồng ngoại kiều trên đất Mỹ

Lịch sử hình thành của các cộng đồng ngoại kiều trên đất Mỹ

Ảnh: Reuters

Tin San Francisco, California – Khu Chinatown tại San Francisco là một trong các cộng đồng châu Á lâu đời nhất tại Hoa Kỳ, hình thành vào cuối những năm 1800, thời điểm tư tưởng kỳ thị chống Trung Hoa đang lan rộng trong xã hội Mỹ.

Ông John Tchen, chủ tịch Viện nhân văn và lịch sử tại Đại học Rutgers, cũng là đồng sáng lập Bảo tàng người Mỹ gốc Hoa, cho biết, các khi Chinatown hiện nay tại New York, San Francisco, và Los Angeles, trên thực tế đều là hậu quả của các đạo luật kỳ thị muốn cách ly các di dân nước ngoài. Người Trung Hoa đến Mỹ với số lượng lớn vào thập niên 1850, trong giai đoạn diễn ra cơn sốt tìm vàng tại California. Tuy nhiên, làn sóng chống Trung Hoa sau đó đã khiến những người gốc Hoa và di dân châu Á nói chung phải rời khỏi các vùng nông thôn và di cư đến đô thị. Đạo luật Chinese Exclusion Act 1882 cấm người lao động Trung Hoa nhập cư vào Hoa Kỳ, nhưng lại miễn trừ cho những di dân có ý định kinh doanh, dẫn đến việc các khu Chinatown xuất hiện vô số cửa tiệm và nhà hàng.

Vào đầu thế kỷ 20, đến lượt người Nhật bắt đầu di cư ồ ạt vào Hoa Kỳ, giúp hình thành các Japantown. Các khu Chinatown, Japantown, phục vụ không chỉ các di dân người Nhật, người Hoa, mà cả các di dân châu Á khác, giúp họ tìm việc làm và hỗ trợ nhà cửa, và dần dần trở thành trung tâm của các hoạt động xã hội. Tuy nhiên, sau nhiều thế hệ, nhiều khu Chinatown và Japantown đang dần dần biến mất do cư dân rời đi. Trước tình trạng này, các di dân châu Á đã bắt đầu hiểu được rằng các khu phố đặc trưng của họ xứng đáng được bảo tồn, vì đây là trái tim và là lịch sử của cả một cộng đồng. (Ngô Bảo)

TAGS: chinatown