07/05/2016 | 0

Lịch sử của Formosa trên thế giới về tội ác hủy diệt môi trường

Lịch sử của Formosa trên thế giới về tội ác hủy diệt môi trường

Diane Wilson tại lễ trao giải Black Planet cho Formosa

Ethecon là một tổ chức quốc tế, chuyên hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Hằng năm, Ethecon trao giải Blue Planet (Hành Tinh Xanh) cho những cá nhân hay tổ chức có thành tích bảo vệ môi trường, và một giải theo hướng ngược lại-Black Planet (Hành Tinh Đen)- cho những kẻ chuyên tàn phá môi trường thế giới. Vào năm 2009, Ethecon đã trao giải Black Planet cho tập đoàn Formosa. Trong ngày trao giải cho Formosa (tất nhiên là không có người nhận!), Diane Wilson-một nhà hoạt động môi trường ở Texas, Hoa Kỳ, được trao giải Blue Planet vào năm 2006- đã có một bài diễn văn kể tội Formosa. Đó chính là nội dung mà cư dân mạng Việt Nam đã và đang phát tán, để minh chứng cho tội ác của Formosa tại Vũng Áng.

Theo Diane Wilson, đã có nhiều bằng chứng tại các quốc gia khác nhau trên thế giới cho thấy rằng Formosa là một tập đoàn đã tàn phá dữ dội môi trường sống của hành tinh này. Vào năm 1995, Diane đã tham gia chiến dịch phản đối nhà máy Formosa Plastics ở Texas, đã xả chất thải bất hợp pháp ra biển, cố tình và ác ý hủy diệt môi trường sống của ngư dân tại khu vực vùng vịnh Mexico. Gần đây, EPA (Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ) đã phạt Formosa 13 triệu USD vì những vi phạm ở nhà máy Texas trong vấn đề môi trường, bảo đảm an toàn cho công nhân làm việc. Ở tiểu bang Delaware, Hoa Kỳ, Formosa vi phạm luật lệ đến nỗi chính phủ phải thu hồi giấy phép và đóng cửa nhà máy sáu tuần. Ở tiểu bang Louisiana , Hoa kỳ, Formosa đã làm mạch nước ngầm nhiễm độc với chất ethylene dichloride khiến hệ thống cung cấp nước của thành phố Baton Rouge bị đe dọa.

Không chỉ ở Mỹ, Formosa còn bị phản đối nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Ngay tại đại bản doanh của Formosa tại Đài Loan, vào năm 1990, 20 ngàn người đã biểu tình phản đối dự án xây dựng nhà máy hóa chất trị giá 8 tỉ USD của họ. Gần đây hơn, 169 bãi rác bất hợp pháp của Formosa khắp nơi trên thế giới, được cho là có chứa 8,000 tấn thủy ngân, một kim loại nặng cực kỳ độc hại, tác nhân gây ung thư cho con người. Formosa đã từng có hành vi hối lộ ở Cambodia, để được phép xả chất thải trái phép tại quốc gia này.

Diane Wilson cho rằng ban quản trị, các viên chức quản trị đầu não, và các kẻ sáng lập của Formosa Plastics cần phải đền tội. Sự điên rồ và tội ác đối với cộng đồng nhân loại phải chấm dứt.

Với những thành tích phá hủy môi trường rành rành đến như vậy của Formosa, có lẽ không quá khó khăn để chính quyền CSVN có được thông tin, trước khi trao cho họ những điều kiện đầu tư vô cùng ưu đãi tại Vũng Áng. Nhưng tất cả sự thật đó đã bị phớt lờ. Lòng tham lam ích kỷ, không đếm xỉa đến lợi ích của người dân đã làm mờ mắt quan chức CSVN, để cho Formosa có được cơ hội tàn phá môi trường Miền Trung như ngày nay.

Đoàn Hưng / SBTN

TAGS: Formosa