20/08/2014 | 0

Lịch sử bệnh Ebola

Lịch sử bệnh Ebola

Tổng hợp – Ebola là bệnh gây chết người với tỷ lệ cao nhất mà nhân loại mới biết tới. Tỷ lệ người bệnh bị chết lên tới 90%, các nước Liberia. Sierra Leone, Guinea và Nigeria đang cố gắng ngăn chận sự lan truyền bệnh.

Sau đây là một số thực tế quan trọng:

* Bệnh vi khuẩn Ebola hay EVD được biết tới là sốt xuất huyết Ebola với tỷ lệ 90% người bệnh bị chết.

* Chưa có thuốc chủng và thuốc chữa bệnh Ebola.

* Bệnh có triệu chứng như cúm, nhưng gây xuất huyết nội tạng và ngoài da vì làm cho thận và gan tê liệt.

* Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO thông báo cho tới ngày 16 tháng 8, số người bị bệnh là 2,240 người và số người chết là 1,229 người.

* Ebola xuất hiện lần đầu tiên năm 1976 ở Nzara của Sudan và ở Yambuku của Cộng hòa Dân chủ Congo. Sau đó xuất hiện tại một ngôi làng gần sông Ebola nên vi khuẩn được đặt tên là Ebola.

* Bùng phát hiện giờ bắt đầu trong tháng 3 năm 2014 tại một vùng hẻo lánh ở Guinea và sau đó lan tới các nước Liberia, Sierra Leone và Nigeria.

* Ebola được tin tưởng có nguồn gốc từ một loài dơi rừng, bị lây bệnh khi tiếp xúc với bệnh nhân, hay tiếp xúc với các loại nước thải của bệnh nhân.

* Ngày 18 tháng 8, WHO kêu gọi chính phủ các nước có người bệnh phải soát xét những người ra đi tại các phi trường quốc tế, các hải cảng và các cổng biên để ngăn chận những người có triệu chứng bị sốt. (H. Võ)