28/07/2015 | 0

Libya: Toà kết án tử hình con trai Gaddafi

Libya: Toà kết án tử hình con trai Gaddafi

Tripoli, Libya. (Reuters) – Một toà án ở Libya ngày thứ Ba 28 tháng Bảy đã thông qua bản án tử hình khiếm diện dành cho người con trai của lãnh tụ quá cố Muammar Gaddafi là Saif al-Islam.

Ông này bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và đàn áp cuộc biểu tình hoà bình tại nước này hồi năm 2011 để kết thúc chế độ cai trị của thân phụ ông. Chánh án của phiên toà cũng kêu án tử hình bằng cách xử bắn 8 cựu viên chức của ông Gaddafi, trong đó có cựu giám đốc tình báo Abdullah al-Senussi và cựu thủ tướng Baghdadi al-Mahmoudi với cùng một tội danh. Trưởng phòng điều tra của văn phòng công tố viên nhà nước tại Tripoli nói rằng, ngoài ra còn có 8 cựu viên chức khác bị kết án tù chung thân, và 7 người nữa lãnh án tù giam mỗi người 12 năm. Có 4 người được tha bổng. Tất cả các bị cáo nói trên đều hiện diện tại phiên toà, trừ Saif al-Islam. Ông này đã bị một nhóm binh sĩ của tổ chức nổi dậy bắt giữ 4 năm qua tại vùng Zintan, nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ trung ương.

Phiên toà diễn ra từ tháng Tư năm 2014 trước khi nổ ra cuộc chiến giữa hai chính phủ cùng giành nhau quyền kiểm soát đất nước. Các bị cáo có thể kháng cáo bản án lên toà án tối cao Libya. Toà án Hình sự Quốc tế và các tổ chức nhân quyền nói rằng, họ lo ngại về sự công bằng và khả năng hoạt động độc lập của hệ thống tư pháp Libya, mặc dù họ dành được quyền xét xử vụ án tại Libya, thay vì đưa các bị cáo của chế độ Gaddafi ra toà án quốc tế The Hague. (Song Châu)