12/07/2017 | 0

Libya, Nigeria và Iran đồng loạt tăng sản lượng dầu – Saudi Arabia giảm giá để cạnh tranh

Libya, Nigeria và Iran đồng loạt tăng sản lượng dầu – Saudi Arabia giảm giá để cạnh tranh

Saudi Arabia.- Hôm nay 12 tháng 7, công ty dầu khổng lồ thuộc sở hữu của nhà nước Saudi Arabia, Saudi Aramco cho hay sẽ giảm giá dầu thô xuất cảng sang Á Châu từ tháng tới, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với các nhà sản xuất đối thủ thuộc Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu- OPEC.

Tin này được tung ra thị trường khiến dư luận băn khoăn về tác động đối với quyết định của OPEC, cùng với các phía hợp tác kinh doanh cắt giảm sản lượng dầu. Trước đó, OPEC quyết định cắt 1.8 triệu thùng dầu mỗi ngày, nhằm đẩy giá dầu đang ở dưới mức 50 Mỹ kim một thùng lên cao hơn. Công ty Saudi Aramco được coi là nhà xuất cảng dầu thô lớn nhất thế giới. Họ cho biết sẽ giảm chi phí dầu thô siêu nhẹ vào Châu Á khoảng 90 cent mỗi thùng, và khoảng 20 cent đối với loại dầu nhẹ. Ngược lại, họ sẽ giữ nguyên mức giá dầu thô xuất cảng sang Hoa Kỳ, và tăng 45 cent mỗi thùng tại vùng Địa Trung Hải và 55 cent tại vùng Tây Bắc Âu.

Thông thường thì giá dầu thường vọt lên cao trong tam cá nguyệt thứ ba vì nhu cầu tăng. Khu vực Trung Đông cần dầu để chạy máy lạnh, trong khi xe hơi lưu thông dầy đặc trên các con đường ở Hoa Kỳ trong mùa hè. Dư luận cho rằng quyết định cắt giảm sản lượng của Nga hồi năm ngoái có thể giúp Saudi Arabia thu lợi nhuận nhiều hơn hiện nay. Tuy nhiên, vương quốc sản xuất dầu hàng đầu thế giới đang phải đối phó với sự cạnh tranh của các quốc gia thành viên OPEC khác, đặc biệt là Libya, Nigeria và Iran.

Libya cho biết sẽ tăng 1 triệu thùng dầu sản xuất mỗi ngày trong vòng 2 tháng tới, mức tăng kỷ lục từ năm 2013 cho đến nay. Nigeria cũng nói sẽ tăng 250,000 thùng mỗi ngày trong cùng giai đoạn này và chú trọng đến việc mở rộng thị phần Á châu. Iran cũng tăng gần 4 triệu thùng dầu mỗi ngày, lần đầu tiên kể từ khi thế giới dỡ bỏ cấm vận hồi năm ngoái. (Song Châu)