03/07/2015 | 0

Liberia: 3 bệnh nhân mới nhiễm Ebola

Liberia: 3 bệnh nhân mới nhiễm Ebola

Monrovia, Liberia. (Reuters) – Bộ trưởng Y tế của Liberia, Tolbert Nyensua tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Monrovia ngày thứ Năm 2 tháng Bảy rằng, giới chức thẩm quyền của nước này vẫn không biết công dân Liberia qua đời vì Ebola hồi cuối tuần qua, đã bị nhiễm virus chết người trong trường hợp nào.

Nạn nhân qua đời ngày Chủ nhật 30 tháng Sáu là trường hợp đầu tiên nhiễm Ebola tại Liberia kể từ tháng Ba vừa qua. Giới chức thẩm quyền Liberia cho biết, đang điều tra để tìm hiểu nguồn gốc khiến người này bị lây nhiễm. Đây là một thiếu niên 17 tuổi, có tin đồn nói cậu đã băng qua biên giới để vào trong nước. Mặt khác, Liberia cũng xác nhận có thêm hai trường hợp nữa bị nhiễm Ebola, là người cùng làng với cậu 17 tuổi vừa qua đời vì Ebola. Theo một viên chức của lực lượng đặc nhiệm chống Ebola tại Liberia, ba người dân làng nói trên đã cùng ăn món thịt chó.

Trong đợt bùng phát dịch trước đây, có tin nói rằng bệnh nhân bị nhiễm Ebola sau khi ăn một loại thịt rừng. Không có nạn nhân nào mới được cho là đã trở về từ quốc gia láng giềng Guinea hoặc Sierra Leone. Thực tế cho thấy, người dân tại các vùng hẻo lánh trước đó tưởng nhầm bị nhiễm một chứng bệnh nhiệt đới, mà không biết bị nhiễm Ebola. Cậu 17 tuổi được các thầy thuốc ở một bệnh viện địa phương chẩn đoán bị mắc bệnh sốt rét và cho uống một loại thuốc trụ sinh với thuốc muối.

Chính quyền địa phương đã cô lập làng Nedoweim, cách thủ đô Monrovia khoảng 50 cây số. Năm rồi, dịch Ebola bùng phát tại các quốc gia Tây Phi gồm Liberia, Sierra Leone và Guinea làm hơn 11,200 người chết. Riêng tại Liberia, dịch Ebola cướp đi 4,800 sinh mạng. (Song Châu)