LHQ tố CSVN sách nhiễu người điều tra tình trạng lao động tại Samsung

LHQ tố CSVN sách nhiễu người điều tra tình trạng lao động tại Samsung

Ảnh: Business Korea

Liên Hiệp Quốc (LHQ) bày tỏ lo ngại về việc nhà cầm quyền CSVN hăm dọa và sách nhiễu các nhà hoạt động về quyền của người lao động và các nữ công nhân tại hai nhà máy Samsung ở miền Bắc Việt Nam.

Theo VOA, các công nhân Samsung hiện đang lo lắng về việc tiếp xúc với hoá chất độc hại tại các nhà máy ở khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, và khu công nghiệp Phố Yên, tỉnh Thái Nguyên. Liên Hiệp Quốc dựa trên báo cáo về lao động  thực hiện vào cuối năm ngoái, bởi hai tổ chức phi chính phủ là Trung Tâm Nghiên Cứu Về Giới, Gia Đình Và Môi Trường Trong Phát Triển và Sáng Kiến Phát Triển Mở. LHQ nhận định rằng các công nhân Samsung không được thông báo đầy đủ, hoặc huấn luyện phù hợp để tự bảo vệ mình trước các hóa chất độc hại được sử dụng trong sản xuất thiết bị điện tử.

Trong một thông cáo hôm Thứ Ba 20/03, các báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết, bà Phạm Thị Minh Hằng, một trong các tác giả của bản báo cáo về tình trạng vi phạm quyền của người lao động, đã bị công an CSVN mời đi làm việc hồi đầu tuần này, sau khi trở về từ một hội nghị ở Thụy Điển. LHQ yêu cầu Samsung xác minh những cáo buộc rằng công nhân trong các nhà máy của họ bị đe dọa nếu nói chuyện với người bên ngoài nhà máy về tình trạng lao động. Thông cáo của Liên Hiệp Quốc xác định rằng “…Không thể chấp nhận được khi các nhà nghiên cứu và các công nhân lên tiếng về tình trạng lao động không bảo đảm đã bị giới chức tư hay công đe dọa…”; và “…việc hăm dọa các nhà hoạt động và các công nhân không chỉ vi phạm quyền tự do ngôn luận mà còn dung dưỡng cho hành vi của những kẻ lạm quyền và vi phạm quyền lợi của người lao động…”.

Huy Lam / SBTN