31/03/2015 | 0

LHQ tố cáo nạn lạm quyền tại Iraq

LHQ tố cáo nạn lạm quyền tại Iraq

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Trong chuyến đi thăm Iraq nội trong ngày thứ Hai 30 tháng Ba, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon lên tiếng cảnh cáo tổ chức bán quân sự người Shi’ite bị tố liên can đến các vụ giết người, bắt cóc, và phá hoại tài sản của người dân khi đang cùng với lực lượng quân chính phủ chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo thuộc hệ phái Sunni tại Iraq.

Ông Ban yêu cầu phải đặt các tổ chức vũ trang tình nguyện khác, nói rộng hơn là tổ chức bán quân sự người Shi’ite, dưới sự kiểm soát của chính phủ. Theo ông thì chính phủ Iraq và cộng đồng quốc tế cần giúp đỡ để làm nhẹ bớt nỗi thống khổ của người dân Iraq. Ban nói ông lo lắng về những lời cáo buộc các lực lượng du kích cùng chiến đấu cạnh quân đội Iraq phạm nhiều tội ác với người dân. Vẫn theo Ban thì không có gì để biện minh cho hành động của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã giết hại người Shi’ite và các sắc tộc thiểu số; thảm sát binh lính và hành quyết thường dân, cũng tương tự như hành động của các tay súng thân chính phủ Iraq.

Các tổ chức người Shi’ite vũ trang đã đứng đầu trong cuộc chiến chống người Sunni theo thánh chiến từ khi quân đội Iraq đứng bên bờ vực của sự sụp đổ hồi mùa hè qua, đã bác bỏ lời tố cáo nói trên. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã ra tay tàn sát, phá huỷ mọi thứ trên đường tiến của họ để thành lập một nhà nước Hồi giáo thời Trung cổ tại Trung Đông, đã chiếm giữ hầu hết lãnh thổ của người Sunni tại Iraq trong năm 2014. (Song Châu)