21/01/2014 | 0

LHQ Rút Lời Mời Iran Tham Dự Hoà Đàm Geneva

LHQ Rút Lời Mời Iran Tham Dự Hoà Đàm Geneva

Tehran, Iran. (Reuters)
Phát ngôn viên bộ ngoại giao Iran nói rằng: việc Liên hiệp quốc rút lại lời mời Iran tham dự hội nghị hòa bình Syria là một điều rất đáng tiếc.
Ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc đã rút lại lời mời Iran tham dự hội nghị sau khi đối lập Syria đe dọa tẩy chay hội nghị.
Sau 24 tiếng đồng hồ căng thẳng, ông Ban đã rút lại lời mời Iran và đối lập Syria đã lập tức rút lại lời đe dọa, nhưng việc mời và rút lại lời mời làm cho Iran tức giận.
Phát ngôn viên Marzieh Afkham của bộ ngoại giao Iran nói rằng Iran không đòi hỏi tham dự ngay từ đầu và Iran cũng đã loan báo rằng nếu có khả năng nào có thể giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, Iran sẵn sàng đóng góp, nhưng Iran cũng không chấp nhận việc đòi hỏi những điều kiện để tham gia hội nghị.
Việc rút lại lời là điều đáng bất mãn và đáng tiếc, cho thấy ông Ban đã gặp nhiều áp lực và hy vọng ông Ban có thể giải thích hợp lý việc hủy bỏ lời mời.
Trong lúc dân quân, các nước Tây Phương và Á Rập coi hiệp ước Geneva 1 năm 2012 là hiệp ước buộc ông Bashar al-Assad phải từ chức. Iran chống lại hiệp ước này. Mặc dù Nga tham dự hội nghị Geneva năm 2012 và đang là nước đồng bảo trợ hội nghi tuần này cũng nói rằng các nước bên ngoài không thể áp lực ông Bashar al-Assad và việc rút lại lời mời Iran là một sự sai lầm.
Các nước Tây phương và đối lập đòi ông Bashar al-Assad phải ra đi là điều kiện quan trọng nhất để đem lại hòa bình cho Syria, nhưng đòi hỏi này cũng là đòi hỏi thiếu thực tế nhất.
Dân quân đang ở trong tình trạng chia rẽ, các nhóm dân quân quay súng chống lẫn nhau, nhiều nhóm dân quân cực đoan có liên hệ với al-Qaeda xuất hiện làm Tây phương lo ngại, và quân đội al-Assad đang ở thế chiến thắng, chiếm lại nhiều thị trấn và nhiều vùng đất đã từng nằm dưới sự kiểm soát của dân quân.

Huệ Võ