02/10/2015 | 0

LHQ kêu gọi Hoa Kỳ hành động giảm bạo lực súng

LHQ kêu gọi Hoa Kỳ hành động giảm bạo lực súng

New York, New York. (Reuters) – Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi Hoa Kỳ có hành động để giảm bạo lực súng.

Sau vụ nổ súng hàng loạt, làm 9 người bị thiệt mạng tại một trường đại học ở tiểu bang Oregon, phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc cho biết, tổng thư ký bày tỏ hy vọng rằng Hoa Kỳ, thông qua quá trình dân chủ mạnh mẽ, sẽ có những hành động cần thiết để giảm nỗi kinh hoàng trong đời sống nhân loại mà bạo lực súng mang tới xã hội Hoa Kỳ. Một ngày sau vụ nổ súng tại trường Đại Học Cộng Đồng Umpqua ở Roseburg, tiểu bang Oregon, các nhà điều tra địa phương và liên bang đang cố gắng xác định động cơ của vụ xả súng.

Vụ nổ súng cũng làm sống lại cuộc tranh luận trên toàn quốc về kiểm soát súng. Cảnh sát cho biết họ tìm thấy một số khẩu súng trong nhà của nghi can. Một trong những khẩu súng được tìm thấy ở hiện trường vụ nổ súng không được ghi danh dưới tên của hung thủ. Theo CBS News, những khẩu súng được tìm thấy bao gồm một khẩu súng lục Glock cỡ 9 millimeters, và một khẩu Smith & Wesson cỡ 40 millimeters, cả hai thuộc về nghi can. Ngoài ra anh ta còn có một khẩu Taurus cỡ 40 millimeters thuộc về một ai đó ở Portland, cũng như một áo giáp.

Các nhà điều tra vẫn đang cố gắng xác định làm thế nào hung thủ lại có được một khẩu súng trường tương tự như súng AR-15. (Nguyên Trân)