08/02/2015 | 3

LHQ kêu gọi hoà bình tại Yemen

LHQ kêu gọi hoà bình tại Yemen

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters) – Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon hôm nay, Chủ nhật 8 tháng Hai, kêu gọi thực hiện một giải pháp chính trị mang lại hoà bình cho cuộc khủng hoảng tại Yemen.

Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo tại Riyadh nhân chuyến đi thăm Saudi Arabia. Tại đây, ông đã hội đàm với quốc vương Saudi, Salman bin Abdulaziz; Tổng thư ký Hội đồng Liên đoàn Hợp tác vùng Vịnh, Abdullatif bin Rashid al-Zayani và các viên chức khác của Saudi đang làm việc tại Yemen và Syria. Ông Ban cho rằng, cần phải phục hồi tính hợp pháp của tổng thống Hadi. Quốc hội Yemen đã bị tổ chức phiến quân, Phong trào Houthi tại Yemen giải tán hôm thứ Sáu và nói rằng sẽ thành lập một chính phủ và hội đồng lãnh đạo quốc gia lâm thời, một tác động chính trị sau cuộc đảo chính. Ban nói ông lo ngại tổ chức Houthi và cựu tổng thống Saleh có thể phá hoại tiến trình chuyển tiếp tại Yemen. Vì vậy, Ban nói rằng, ông cần phải nêu vấn đề đáng báo động này tại Hội đồng an ninh của Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Liên đoàn Hợp tác vùng Vịnh. Yemen đang rơi vào tình trạng bỏ ngỏ chính trị sau khi tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi và chính phủ của thủ tướng Khaled Baha từ chức hồi tháng qua, lúc quân du kích Houthi chiếm dinh tổng thống và quản thúc nhà lãnh đạo đất nước này tại nhà riêng bằng cách thắt chặt sự kiểm soát.

Tình hình bất ổn tại Yemen khiến dư luận quốc tế lo ngại, vì nước này có chung một đường biên giới dài với quốc gia xuất cảng dầu hàng đầu thế giới, Saudi Arabia, và là quốc gia cùng chiến đấu chống lại Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, một chi nhánh của al Qaeda với sự trợ giúp của các chiến đấu cơ Hoa Kỳ. Ban Ki-moon nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tiến hành một cuộc đối thoại trong tiến trình chuyển giao hoà bình càng sớm càng tốt. Phong trào du kích Houthi trở thành tổ chức trung gian đầy quyền lực khi rút khỏi thủ đô Sanaa từ tháng 9, đã mở nhiều cuộc hội đàm với các phe phái chính trị để tìm cách đưa nước này ra khỏi tình trạng bất ổn hiện nay. Sắp tới, một hội đồng lâm thời sẽ được bầu gồm 5 thành viên để điều hành đất nước Yemen trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài khoảng 2 năm. (Song Châu)