22/02/2014 | 0

LHQ Bỏ Phiếu Thuận Viện Trợ Cho Syria

LHQ Bỏ Phiếu Thuận Viện Trợ Cho Syria

New York, New York. (CBS)
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đồng thuận thông qua một nghị quyết để thúc đẩy hoạt động nhân đạo tại Syria; đe dọa sẽ thi hành các bước tiếp theo trong trường hợp chính phủ nước này không tuân thủ; yêu cầu tiếp cận viện trợ qua biên giới và lên án vi phạm nhân quyền của chính phủ Syria và các nhóm vũ trang đối lập.
Nga và Trung Quốc, là các quốc gia từng bênh vực chính phủ Syria tại Hội Đồng Bảo An gồm 15 thành viên, trong thời gian xảy ra nội chiến, cũng bỏ phiếu thông qua nghị quyết. Trước đây 2 nước này từng phủ quyết 3 nghị quyết lên án chính phủ Syria và đe dọa áp đặt các biện pháp chế tài. Theo nghị quyết mới được thông qua, tổng thư ký Ban Ki-moon phải phúc trình cho hội đồng trong vòng 30 ngày về việc thực hiện nghị quyết và thể hiện ý định thi hành các biện pháp tiếp theo trong trường hợp không tuân thủ.
Các nhà ngoại giao cho biết Nga có thể không đồng ý với bất kỳ hành động nào chống lại chính phủ của ông Assad nếu họ không tuân thủ. Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 9.3 triệu người đang cần sự giúp đỡ, cũng như hơn 100,000 gia đình những người bị thiệt mạng trong cuộc nội chiến. Nghị quyết còn yêu cầu tất cả các bên, đặc biệt là chính quyền Syria, cho phép các cơ quan nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tiếp cận nhanh chóng, một cách an toàn và không bị cản trở trong việc thi hành nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.
Nghị quyết cũng yêu cầu tất cả các bên ngay lập tức chấm dứt các cuộc tấn công chống lại dân thường, cũng như sử dụng bừa bãi các loại vũ khí trong khu vực đông dân cư. – N. Trần