22/10/2021 | 4

Lev Parnas – cựu cộng sự viên của Rudy Giuliani – bị kết tội liên quan đến tiền vận động tranh cử

Lev Parnas – cựu cộng sự viên của Rudy Giuliani – bị kết tội liên quan đến tiền vận động tranh cử

Ông Lev Parnas, một cộng sự viên cũ của cựu luật sư Rudy Giuliani, đã bị kết tội hôm thứ Sáu liên quan đến tiền vận động tranh cử. Một người khác, ông Andrey Kukushin, cũng bị kết tội bởi cùng một bồi thẩm đoàn tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Manhattan, trong một phiên tòa kéo dài hai tuần.

Cả hai người đều bị buộc tội và bị kết tội sử dụng tiền từ một người đàn ông Nga tên là Andrey Muraviev để quyên góp cho các ứng cử viên Hoa Kỳ trong nổ lực tìm giấy phép kinh doanh cần sa giải trí. Theo luật, người nước ngoài bị cấm đóng góp tài chính trong các cuộc vận động chính trị tại Hoa Kỳ.

Ông Parnas cũng bị kết tội quyên góp bất hợp pháp cho các ủy ban hành động chính trị, trong đó có một PAC ủng hộ Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ. Ông Parnas, một cư dân Florida, 49 tuổi, sinh ra ở Liên Xô cũ, trước đây đã đóng một vai trò trong cuộc luận tội đầu tiên của ông Trump.

Ông Parnas đã giúp Giuliani trong nỗ lực bôi nhọ ứng cử viên tổng thống Joe Biden ở Ukraine. Ông Trump đã từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine để gây áp lực buộc tổng thống Ukraine phải điều tra ứng cử viên Biden.

Ông Giuliani đã đóng một vai trò trong nổ lực sa thải đại sứ Mỹ ở Ukraine. Giuliani không bị buộc tội trong vụ án Parnas, nhưng vẫn đang bị chính quyền liên bang ở New York điều tra về các câu hỏi liệu ông ta có bắt buộc phải ghi danh làm tác nhân cho nước ngoài hay không.