02/02/2018 | 0

Lệnh trừng phạt quốc tế đối ảnh hưởng đến các vận động viên Bắc Hàn tham gia thế vận hội

Lệnh trừng phạt quốc tế đối ảnh hưởng đến các vận động viên Bắc Hàn tham gia thế vận hội

Nam Hàn. (Reuters)- Gần 3,000 vận động viên tham gia thi đấu tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang sắp tới sẽ được hưởng các đặc quyền bao gồm được tặng một điện thoại thông minh đời mới nhất, trị giá 1,100 Mỹ Kim của Samsung, cũng như được cung cấp đồng phục thi đấu do hãng thể thao nổi tiếng Nike tài trợ. Tuy nhiên 22 vận động viên đến từ Bắc Hàn sẽ không được nhận các ưu đãi trên.

Các biện pháp trừng phạt quốc tế bao gồm việc hạn chế đi lại, lệnh cấm bán hàng hóa xa xỉ và thiết bị thể thao đang gây cản trở nỗ lực của nhà tổ chức Olympic Nam Hàn, nhằm cung cấp cho Bắc Hàn những lợi ích tương tự như các vận động viên Olympics khác.

Trong nhiều tháng qua, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã kêu gọi sự tham gia của Bắc Hàn với hy vọng sẽ làm giảm bớt căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên và ngăn chặn các vụ bạo lực từng xảy ra trong các sự kiện lớn trước đây do Nam Hàn tổ chức. Theo đó, các cầu thủ của đội tuyển khúc côn cầu nữ của Bắc Hàn sẽ phối hợp với các tuyển thủ Nam Hàn, để lần đầu tiên tham gia thi đấu cùng nhau như một quốc gia trong mùa Thế vận hội. Các thành viên khác của phái đoàn Bắc Hàn, như đội cổ vũ, cũng sẽ được nghỉ ngơi trong các khách sạn sang trọng.

Theo một số quan chức Nam Hàn cho biết, trong mỗi hành động, Nam Hàn phải mất rất nhiều thời gian để bảo đảm rằng sự hiếu khách của họ không bị ảnh hưởng của lệnh cấm vận hay các luật khác. Theo một quan chức chính phủ Nam Hàn cho biết đội khúc côn cầu nữ sẽ mặc đồng phục của một công ty Phần Lan, thay vì quần áo từ nhà tài trợ chính thức Nike, vì những lo ngại về lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, cấm các công ty và cá nhân Hoa Kỳ kinh doanh với Bắc Hàn. (Song Châu)