23/04/2018 | 1

Lệnh trừng phạt hãng kim loại Rusal của Nga có thể được Mỹ giảm nhẹ

Lệnh trừng phạt hãng kim loại Rusal của Nga có thể được Mỹ giảm nhẹ

REUTERS/Ilya Naymushin

Washington DC. (Reuters) – Hoa Kỳ đã dịu giọng về lệnh trừng phạt của nước này đối với hãng kim loại Rusal của Nga, khiến giá nhôm trên thị trường thế giới giảm mạnh.

Lần đầu tiên, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã mở đường cho việc dỡ bỏ trừng phạt đối với hãng Rusal, nói rằng cơ quan này sẽ giảm nhẹ trừng phạt nếu tỷ phú Oleg Deripaska từ bỏ quyền kiểm soát công ty. Bộ Ngân Khố cũng đẩy lùi hạn chót thêm 5 tháng, để các công ty giảm bớt giao dịch với hãng nhôm của Nga.

Theo thông cáo của Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin, hãng Rusal đã gởi đơn xin được bỏ tên ra khỏi danh sách trừng phạt, và Bộ Ngân Khố quyết định trì hoãn trừng phạt thêm 5 tháng trong thời gian xem xét đơn kháng cáo. Ông Mnuchin nói, hãng Rusal đã cảm nhận được ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, vì sự liên hệ của hãng này với nhà tài phiệt Oleg Deripaska. Ông Mnuchin thêm rằng, chính phủ Hoa Kỳ không muốn nhắm vào những công nhân đang nỗ lực làm việc, nhưng người đang phụ thuộc vào hãng Rusal và các chi nhánh của hãng này.

Giá nhôm đã giảm 9.4% trước thông tin từ Hoa Kỳ, do các nhà giao dịch tin rằng tình trạng thiếu nguyên liệu sẽ không nghiêm trọng như dự đoán. Thông báo của Washington được đưa ra sau 2 tuần biến động trên thị trường kim loại thế giới, với giá nhôm tăng cao do nhiều hãng sản xuất phải chạy đua giành mua hàng để bảo đảm nguồn nguyên liệu.

Thông cáo của Hoa Kỳ cũng tăng áp lực lên tỷ phú Loeg Deripaska, trong lúc ông này đang cố gắng cứu công ty mà không từ bỏ quyền kiểm soát. Tỷ phú này nắm 48% cổ phần của Rusal, và kiểm soát hãng thông qua một thỏa thuận với các cổ đông khác. Deripaska cũng là 1 trong những người bị Hoa Kỳ trừng phạt, do được coi là đồng minh thân cận của Tổng Thống Vladimir Putin. (Ngô Bảo)