28/07/2021 | 3

Lệnh phong toả do COVID-19 ở Việt Nam tiếp tục ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ

Lệnh phong toả do COVID-19 ở Việt Nam tiếp tục ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ

Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng mạnh số ca nhiễm Covid-19, từ dưới 3,000 ca tính đến ngày 27/4 lên hơn 114,000 ca vào hôm thứ Ba (27/7), với Saigon là tâm dịch. Thành phố đã hai lần gia hạn lệnh phong toả đến ngày 1/8 và chỉ cho phép người dân rời khỏi nhà để mua vật dụng thiết yếu như thực phẩm hoặc đến làm việc tại các cơ sở kinh doanh đã được cấp phép mở cửa.

Lệnh giới nghiêm cũng đã được áp dụng khi người dân bị cấm ra khỏi nhà trong khoảng thời gian từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng. Nhà chức trách cũng đang cố gắng giảm bớt áp lực cho hệ thống bệnh viện đang bị tràn ngập bằng cách thí điểm cho phép những bệnh nhân không có triệu chứng xét nghiệm âm tính ít nhất hai lần và có lượng virus thấp được cách ly tại nhà thay vì đến cơ sở do nhà nước cai quản. Tuy nhiên, nhà cầm quyền cộng sản đã cho phép các nhà máy trong các khu công nghiệp tiếp tục hoạt động nếu họ có thể cung cấp chỗ ở hoặc phương tiện đi lại để bảo đảm rằng các công nhân có thể về thẳng nhà sau giờ làm việc. Những công ty không thể đáp ứng các điều kiện này phải tạm thời đóng cửa.

Việc ngừng hoạt động diễn ra khi các dây chuyền lắp ráp ở Việt Nam đang chuẩn bị cho mùa mua sắm nghỉ lễ bận rộn ở Hoa kỳ và châu Âu.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, trong sáu tháng đầu năm 2021, hơn 70,000 doanh nghiệp đã phải đóng cửa, tăng 24.9% so với cùng thời kỳ. Gần 1.2 triệu người lao động đã mất việc làm trong tam cá nguyệt thứ 2, cùng thời điểm với đợt bùng phát mới nhất.