Lệnh phong tỏa do coronavirus ảnh hưởng nặng nề đến các tiệm nail của người Việt

Lệnh phong tỏa do coronavirus ảnh hưởng nặng nề đến các tiệm nail của người Việt

Kể từ lệnh phong tỏa vào tháng 3/2020, tiệm nail La Orquidea Salon & Spa của cô Tracy Trần tại thị trấn Los Gatos phải đóng cửa. Số tiền tiết kiệm nhiều năm của cô đã hết sạch do cô phải chi vào tiền thuê tiệm gần 13,000 Mỹ kim/tháng.

Tình trạng tương tự đang xảy ra với khoảng 11,000 tiệm nail khác tại tiểu bang California. Cô Tracy Trần cho biết, cô không biết liệu sẽ xoay sở được bao lâu nữa và rất cần sự giúp đỡ. Theo tờ Cal Matters đưa tin, trong khi hầu hết các cơ sở kinh doanh của tiểu bang đã được hoạt động một phần nào, phần lớn các tiệm nail vẫn bị đóng cửa theo lệnh y tế của tiểu bang và địa phương trong suốt 5 tháng qua.

Anh Tâm Nguyễn, nhà đồng sáng lập liên minh Nailing it For America cho biết, cộng đồng người Việt di dân, tị nạn sẽ bị ảnh hưởng vì ngành nail bị tác động mạnh bởi khoảng 70% nhân viên tiệm nail ở California là người Mỹ gốc Việt. Anh ước tính rằng, 1/4 tiệm nail ở California sẽ phải đóng cửa, những người ủng hộ khác nói rằng hơn một nửa trong số đó sẽ không thể vượt qua.

Nhiều người lo lắng tình hình đại dịch này sẽ đánh dấu sự kết thúc cho một mô hình kinh doanh lâu đời do người Việt làm chủ. Các tiệm nail hiện được phép hoạt động bên ngoài ở nhiều quận, nhưng hầu hết các chủ tiệm không có không gian ngoài trời hoặc không có giấy phép của quận để làm như vậy. (BBT)