12/08/2022 | 97

Lệnh khám xét của FBI tiết lộ các đặc vụ thu giữ tài liệu ‘tối mật’ trong cuộc khám xét nhà của ông Trump

Lệnh khám xét của FBI tiết lộ các đặc vụ thu giữ tài liệu ‘tối mật’ trong cuộc khám xét nhà của ông Trump

FBI đã thu giữ nhiều bộ tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật từ ngôi nhà nghỉ mát Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump khi các đặc vụ khám xét nhà vào hôm thứ Hai, theo một lệnh khám xét được tiết lộ hôm thứ Sáu.  Lệnh cho phép các đặc vụ thu giữ “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng, hàng lậu, thành quả của tội phạm hoặc các vật dụng khác được sở hữu bất hợp pháp”.

Lệnh khám xét cho thấy ông Trump đang bị điều tra về các tội danh có thể liên quan đến gián điệp và cản trở công lý. Tội vi phạm theo đạo luật này có thể bị phạt tiền hoặc án tù.  Một trong những hành động vi phạm liên quan đến việc xóa hoặc hủy hồ sơ chính phủ, bao gồm hình phạt “không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào của chính phủ.”

Mười một bộ tài liệu mật nằm trong số những tài liệu bị thu giữ trong cuộc khám xét, theo một danh sách những gì được lấy đi có trong trát khám xét. Một nhóm hồ sơ được đánh dấu là “Các tài liệu được phân loại / TS / SCI khác nhau,” bao gồm chữ viết tắt  là hồ sơ tối mật / nhạy cảm. Những bộ còn lại là bốn bộ tài liệu tuyệt mật, ba nhóm tài liệu mật và ba bộ tài “riêng tư” (confidential).  Thông tin về tổng thống Pháp cũng nằm trong danh sách được mang ra khỏi Mar-a-Lago.

Tin tức về lệnh khám xét và các tài liệu liên quan được đưa ra vài giờ trước khi Thẩm phán tòa sơ thẩm Hoa Kỳ Bruce Reinhart đồng ý hủy niêm phong. Bộ tư pháp đã thông báo với thẩm phán Reinhart ngay trước đó rằng ông Trump không phản đối việc tiết lộ.

Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Năm, FBI đang tìm kiếm các tài liệu hạt nhân trong nhà của Trump, cùng các tài liệu khác, dẫn lời những người quen thuộc với cuộc điều tra.