12/08/2020 | 5

Lệnh hoãn thuế tiền lương của Tổng Thống Trump có thể không có nhiều tác dụng

Lệnh hoãn thuế tiền lương của Tổng Thống Trump có thể không có nhiều tác dụng

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống Trump đang muốn bơm thêm 100 tỷ Mỹ kim vào nền kinh tế Hoa Kỳ, bằng cách tạm hoãn thu thuế tiền lương đối với người lao động. Việc này sẽ giúp người dân giữ lại được nhiều tiền hơn trong chi phiếu lương của họ, nhưng lại có thể gây hoang mang cho người lao động, các chủ hãng xưởng, và hệ thống An Sinh Xã Hội.

Tổng Thống Trump thông báo hoãn thuế tiền lương vào thứ Bảy, 8 tháng 8, nhằm cố gắng hỗ trợ người dân, trong bối cảnh dự luật kinh tế vẫn đang bế tắc tại Quốc Hội. Ông Trump đã yêu cầu Bộ Ngân Khố tạm hoãn thu thuế tiền lương 6.2% từ người lao động, tương đương số tiền 104 tỷ Mỹ kim một năm. Lệnh này dự kiến sẽ có hiệu lực trong tháng tới. Tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng mệnh lệnh của tổng thống không có nhiều tác dụng, vì chỉ có ích cho những ai vẫn còn việc làm. Ngoài ra, do việc hoãn thuế chỉ là tạm thời, người lao động vẫn phải trả lại số tiền thuế này trong năm tới.

Tổng Thống Trump đã hứa rằng, nếu ông tái đắc cử vào ngày 3 tháng 11, ông sẽ biến lệnh hoãn thuế hiện nay thành lệnh miễn thuế hoàn toàn. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có Quốc Hội mới có quyền miễn thuế, và chưa có dấu hiệu gì cho thấy các nhà lập pháp sẽ ủng hộ ý kiến này. Và nếu Quốc Hội thật sự miễn thuế, đây sẽ là tổn thất nghiêm trọng cho hệ thống An Sinh Xã Hội cho người cao niên, do hệ thống này được chi trả bằng tiền thu từ thuế tiền lương. (Ngô Bảo)