12/02/2015 | 0

Lệnh hành quyết 2 tử tù Úc đã sẵn sàng

Lệnh hành quyết 2 tử tù Úc đã sẵn sàng

Canberra, Australia. (Reuters) – Một công tố viên Indonesia hôm nay cho hay, lệnh di chuyển 2 người Australia đến pháp trường đã sẵn sàng nhưng chưa định ngày.

Cả hai đang chờ được chuyển từ nhà tù Kerobokan đến đảo Bali để xử bắn. Công tố viên trưởng tỉnh Bali nói, cả hai có thể bị hành quyết tại một nơi khác, không phải Bali. Gia đình của Sukumaran và Chan đã đến thăm họ, nhưng không đưa ra nhận định về điều kiện sống của cả hai. Chính phủ Australia đang theo đuổi cuộc thương lượng cuối cùng với Indonesia để tìm cách cứu lấy mạng sống của hai công dân của họ. Tử tù Myuran Sukumaran, 33 tuổi và Andrew Chan, 31 tuổi, quốc tịch Australia là hai trong số 8 tử tù đang chờ ngày ra pháp trường sau khi tổng thống Indonesia, Joko Widodo, bác đơn xin ân xá của họ hồi tháng rồi.

Trong số 6 tử tù bị xử bắn hồi tháng rồi về tội buôn lậu ma tuý, có 5 người ngoại quốc, và là những bản án tử hình đầu tiên được thi hành tại Indonesia kể từ khi Widodo nhậm chức tổng thống hồi tháng 10. Indonesia đã bác bỏ lời khẩn cầu của chính phủ Australia xin khoan hồng cho Chan và Sukumaran. Chan và Sukumaran là thành viên của nhóm buôn lậu ma tuý được gọi là “Bali Nine,” âm mưu mang hơn 8 kg, tương đương 18 lbs heroin từ Bali về Australia. Họ bị bắt tại phi trường Denpasar của Bali hồi năm 2005 và vụ này trở thành một vấn đề chính trị tại Australia.

Bali là địa điểm du lịch hấp dẫn người Australia, và đã có nhiều người bị kết án tử hình ở ngoại quốc, đặc biệt nhiều trường hợp liên quan đến giới trẻ dễ mắc sai lầm đầy bi kịch. Các bản án tử hình công dân Australia làm căng thẳng mối quan hệ ngoại giao giữa Australia và Indonesia, đã có thời kỳ hết sức phức tạp liên quan đến các vấn đề trong vùng, gồm buôn lậu và hoạt động tình báo. Indonesia đã triệu hồi đại sứ và tỏ thái độ lạnh nhạt trong việc hợp tác về quân sự và tình báo hồi năm 2013, sau phúc trình nói rằng Canberra bí mật dọ thám hoạt động của các nhà lãnh đạo hàng đầu của Indonesia, trong đó có phu nhân của cựu tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono. Cuộc hợp tác ngoại giao toàn diện mới được phục hồi giữa hai quốc gia từ tháng 5 vừa qua.

Cũng hồi tháng qua, ngoại trưởng Australia Bishop nói, bà không loại trừ việc triệu hồi đại sứ Australia nếu hai bản án tử hình công dân Australia vẫn được tiến hành. (Song Châu)