14/07/2020 | 0

Lệnh đóng cửa mới tại California làm giảm triển vọng hồi phục nền kinh tế hoa kỳ

Lệnh đóng cửa mới tại California làm giảm triển vọng hồi phục nền kinh tế hoa kỳ

Ảnh: Reuter

Vào thứ hai (ngày 13 tháng 7), thống đốc California Gavin Newsom đã áp đặt lại các hạn chế đối với quán bar, nhà hàng, phòng tập thể dục và thậm chí cả công việc văn phòng thông thường để giảm bớt sự lây lan của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, quyết định này càng làm giảm triển vọng hồi phục nền kinh tế trên toàn quốc.

Tiểu bang California với 40 triệu cư dân sử dụng nhiều công nhân hơn bất kỳ tiểu bang nào khác trên toàn quốc, và việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ của tiểu bang này tương đương với sản lượng của Florida và Texas cộng lại.

Vào tháng 3, sau khi trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ áp đặt lệnh cách ly xã hội để đối phó với đại dịch coronavirus, California cũng trở thành nơi mất nhiều việc làm nhất trên toàn quốc với khoảng 2.6 triệu công nhân đã bị sa thải vào tháng 3 và tháng 4. Việc áp đặt lệnh đóng cửa là nhằm đánh đổi sự suy giảm kinh tế mạnh mẽ để tạo điều kiện cải thiện sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn đại dịch lây lan, qua đó phục hồi kinh tế nhanh hơn. Nhưng cho đến nay, tình hình lại không như mong đợi.

Trong những tuần vừa qua, coronavirus lại một lần nữa bùng phát trên trên toàn quốc, với sự gia tăng số ca nhiễm lớn nhất tại Florida, Texas, Arizona và California, buộc các thống đốc ở các tiểu bang này phải áp đặt lại một số hạn chế. Nhưng quyết định của thống đốc Newsom vào hôm thứ hai là quyết liệt nhất.

Với khoảng 8,200 ca nhiễm mới hàng ngày và tỷ lệ nhập viện gia tăng ở California, thống đốc Newsom đã ra lệnh đóng cửa các quán bar và cấm ăn tại chỗ ở các nhà hàng trên toàn tiểu bang, đồng thời đóng cửa phòng tập thể dục, tiệm làm tóc, làm móng tay và những nơi làm việc không thiết yếu ở các quận đông dân. Và với những hạn chế mới, lượng công việc vừa tăng trở lại tại tiểu bang có thể sẽ sớm mất đi. (BBT)