16/04/2022 | 95

Lệnh của Thống đốc Texas Greg Abbott khiến vấn đề chuỗi cung ứng Hoa Kỳ ngày càng tồi tệ

Lệnh của Thống đốc Texas Greg Abbott khiến vấn đề chuỗi cung ứng Hoa Kỳ ngày càng tồi tệ

Cuộc phản đối kéo dài một tuần của ông Greg Abbott, thống đốc Texas, chống lại chính sách di dân của Tổng thống Biden đã kết thúc vào thứ Sáu (ngày 15 tháng 4). Tuy nhiên, hậu quả của hành động này đã dẫn đến thiệt hại hàng trăm triệu mỹ kim và sự chậm trễ trong việc vận chuyển mọi loại hàng hóa từ trái cây cho đến các bộ phận xe hơi.

Theo CNN, vào thứ Sáu, ông Abbott đã bãi bỏ lệnh mà ông đưa ra vào tuần trước, yêu cầu “kiểm tra tăng cường” đối với các loại xe thương mại đi vào Texas. Vị thống đốc thuộc đảng Cộng Hòa cho biết những nỗ lực này nhằm giúp ngăn chặn hàng lậu và nạn buôn người. Nhưng hành động của ông Abbott đã tạo ra tình trạng ứ đọng giữa Hoa Kỳ và đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của họ.

Các nhà sản xuất rau cho biết sản phẩm của họ đang hư hỏng trong những chiếc xe vận tải bị kẹt ở biên giới và họ chịu lỗ hàng trăm triệu mỹ kim.

Mexico vốn là nhà cung cấp phụ tùng xe hơi, máy móc điện, hóa chất và hàng hóa nông nghiệp quan trọng của Hoa Kỳ. Ông Dante L. Galeazzi, tổng giám đốc kiêm chủ tịch của Hiệp hội Sản xuất Quốc tế Texas, cho biết gần 9 tỷ mỹ kim sản phẩm tươi sống qua biên giới Texas từ Mexico mỗi năm.

Trong những ngày gần đây, ông Abbott đã gặp gỡ thống đốc của 4 tiểu bang Mexico có biên giới với Texas, và đạt được thỏa thuận ngừng các cuộc kiểm tra tăng cường. Hôm thứ Sáu, sau cuộc gặp với thống đốc Tamaulipas, ông Abbott cho biết việc kiểm tra thương mại sẽ kết thúc ngay lập tức.