20/07/2018 | 2

Lệnh cấm vận quốc tế khiến kinh tế Bắc Hàn xuống mức thấp nhấp trong 20 năm qua

Lệnh cấm vận quốc tế khiến kinh tế Bắc Hàn xuống mức thấp nhấp trong 20 năm qua

Ảnh: Reuters

Bắc Hàn- Nền kinh tế của Bắc Hàn vào năm 2017 đã rơi xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ qua vì ảnh hưởng từ cấm vận quốc tế nhằm ngăn chặn các chương trình hỏa tiễn và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

GDP Bắc Hàn giảm 3.5 phần trăm so với năm trước, mức cao nhất từ lần giảm 6.5 phần trăm vào năm 1997 khi quốc gia này phải hứng chịu một nạn đói khủng khiếp. Ngành sản xuất kỹ nghệ, chiếm một phần ba sản lượng quốc gia, giảm đến 8.5 phần trăm, thấp nhất từ năm 1997 do thiếu hụt dầu và các nguyên liệu khác. Năng suất từ nông nghiệp và xây dựng cũng giảm lần lượt 1.3% và 4.4%.

Ngành sản xuất và khai thác than đá Bắc Hàn cũng hứng chịu tổn thất do bị Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc cấm vận vì các thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trung Cộng, đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia này, cũng tăng cường cấm vận lên ngành sản xuất của Bắc Hàn từ nửa sau năm 2017.  Do không có thông tin chính thức, ngân hàng trung ương Nam Hàn đã đưa ra các dự đoán về kinh tế của Bắc Hàn thông qua việc tập trung và đánh giá các dữ liệu có được từ chính phủ và tình báo, bao gồm số lượng đồng lúa ở biên giới, giám sát giao thông và thẩm vấn những người đào ngũ. Thu nhập bình quân đầu người ở Bắc Hàn vào khoảng 1.46 triệu won  (1,283.32 mỹ kim), bằng khoảng 4.4% của Nam Hàn. Tổng sản lượng xuất cảng Bắc Hàn giảm 37.2% vào năm 2017.

Tình hình suy giảm kinh tế cho thấy việc Bắc Hàn cần phải chuyển hướng sang phát triển kinh tế như Kim Jong Un đã phát biểu vào Tháng Tư vừa qua. Kim đã hứa sẽ chuyển đổi từ phát triển hạt nhân sang xây dựng kinh tế xã hội như Trung Cộng. (Mộc Miên)