03/08/2022 | 71

Lệnh cấm phá thai của Idaho đối mặt với thách thức pháp lý đầu tiên kể từ khi án lệ Roe v. Wade bị hủy bỏ

Lệnh cấm phá thai của Idaho đối mặt với thách thức pháp lý đầu tiên kể từ khi án lệ Roe v. Wade bị hủy bỏ

Chính phủ Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba (2 tháng Tám) đã khởi kiện Idaho nhằm ngăn chặn đạo luật cấm phá thai của tiểu bang này, cáo buộc Idaho áp đặt “lệnh cấm gần như tuyệt đối” các quyền phá thai của phụ nữ. Theo Reuters, đơn kiện này đánh dấu thách thức pháp lý đầu tiên của chính quyền Biden trước luật cấm phá thai của tiểu bang kể từ khi Tối Cao Pháp Viện lật ngược án lệ mang tính bước ngoặt Roe v. Wade vào tháng Sáu.

 Đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở Idaho, trong đó cáo buộc lệnh cấm phá thai của tiểu bang vi phạm Đạo luật Lao động và Điều trị Y tế Khẩn cấp, đây là một đạo luật liên bang buộc những bệnh viện nhận quỹ liên bang phải cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp. Đơn kiện yêu cầu tòa án ngăn chặn vĩnh viễn việc thi hành lệnh cấm phá thai của tiểu bang. Đơn kiện cũng yêu cầu tòa án cấm Idaho hình sự hóa các bác sĩ hoặc tước giấy phép y tế của họ nếu họ thực hiện phá thai khẩn cấp.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington để thông báo về đơn kiện, ông Merrick Garland, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, cho biết thông điệp của Bộ Tư pháp rất rõ ràng, đó là nếu một bệnh nhân vào phòng cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp có thể nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khỏe, bệnh viện phải cung cấp phương pháp điều trị cần thiết để ổn định tình trạng của bệnh nhân. Điều này bao gồm cả thủ tục phá thai, nếu đây là phương pháp điều trị cần thiết.

Trong một tuyên bố trên Twitter, ông Brad Little, Thống đốc đảng Cộng hòa Idaho, cáo buộc Bộ Tư pháp can thiệp vào chủ quyền của tiểu bang và gọi đây là một ví dụ khác về hành vi can thiệp quá mức của Tổng thống Joe Biden.